Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Jose Angel Gurria, vừa cho biết nền kinh tế Mexico trong năm 2014 có thể sẽ tăng trưởng thấp hơn so với dự báo trước đó, do tình hình kinh tế trở nên ảm đạm trong năm 2013.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Jose Angel Gurria nói: “Trong năm nay, tăng trưởng kinh tế Mexico sẽ ở mức 1,5-2%. Và trong năm tới sẽ là 2-3%.”

Trước đó hồi tháng 5/2013, OECD đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico trong năm 2013 và 2014 lần lượt là 3,4% và 3,7%.

Mexico cũng đã tự hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2013 sau hai cơn bão trong tháng qua đã tàn phá các khu vực sản xuất nông nghiệp, và tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý II/2013 đã giảm lần đầu tiên sau 4 năm do đầu tư xây dựng và chi tiêu chính phủ giảm.

Bộ Tài chính Mexico cho rằng tăng trưởng kinh tế trong năm nay dự kiến sẽ chỉ ở khoảng 1,7%.

Bên cạnh đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong tháng này cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2013 của Mexico từ 2,9% xuống 1,2%.

Theo Tổng thư ký Gurria, các nghị sĩ Mexico nên tự hào về kế hoạch cải cách đầy nhiệt huyết của Tổng thống Enrique Pena Nieto, trong đó bao gồm các biện pháp nhằm tăng thuế - hiện đang ở mức thấp - và gia tăng sản lượng dầu của Tập đoàn Dầu mỏ Pemex.

Ngày 18/10, Hạ viện nước này đã thông qua đề xuất cải cách thuế có sửa đổi, theo đó sẽ tăng thuế thu nhập đối với tầng lớp có thu nhập cao nhất, đồng thời thu thuế trở lại đối với các hoạt động cho thuê, thế chấp, mua bán bất động sản và học phí. Đề xuất này đang được chuyển lên Thượng nghị viện chờ phê chuẩn. Đề xuất về cải cách lĩnh vực năng lượng cũng đang trong giai đoạn chờ xét duyệt./.