Người dân mua bán hành tại khu chợ ở Mumbai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn nguồn báo The Economic Times ngày 10/11 cho biết, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Ấn Độ trong năm 2015 từ 5,9% lên 6,4%.

Động thái nâng mức dự báo cho thấy OECD lạc quan trước các chính sách phục hồi kinh tế của chính phủ mới tại Ấn Độ, do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu.

Trong báo cáo được công bố trước thềm Hội nghị cấp cao G-20, sẽ diễn ra tại Brisbane (Australia) từ ngày 15-16/11 tới, OECD nhận định “Lòng tin kinh doanh tại Ấn Độ cải thiện nhờ tình hình chính trị ổn định, sự điều chỉnh chính sách và cam kết của Chính phủ cắt giảm ‘giới hạn đỏ,’ sẽ thúc đẩy tăng trưởng.”

Báo cáo cho rằng đầu tư vẫn là động cơ chính thúc đẩy tăng trưởng của Ấn Độ sau nhiều quý giảm sút.

Theo nhận định của các nhà kinh tế, với tình hình chính trị ổn định, Chính phủ của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) hiện chiếm đa số tại Hạ nghị viện sẽ có thể tiến hành các biện pháp cải cách mà không gặp trở ngại.

Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo ngày 26/5 vừa qua, Chính phủ BJP đã có một số thay đổi chính sách như điều chỉnh giá dầu diesel, gắn giá khí đốt với chỉ số giá toàn cầu, sửa đổi chính sách lao động, xóa bỏ “giới hạn đỏ” đối với doanh nghiệp.

Chính phủ Ấn Độ dự kiến công bố thêm các biện pháp cải cách trong những tháng tới. Nhờ việc triển khai các biện pháp cải cách trên, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã tăng mạnh, với các chỉ số chủ chốt tăng kỷ lục trong những ngày qua.

Tuy nhiên, OECD hạ mức dự đoán tăng trưởng GDP của Ấn Độ trong năm nay xuống còn 5,4% so với mức dự đoán ban đầu là 5,7%.

OECD nhấn mạnh “Xu hướng tăng trưởng kinh tế Ấn Độ sẽ tiếp tục sau khi suy giảm mạnh trong tài khóa 2012-2013, mặc dù nước này đang áp dụng chính sách tiền tệ chặt chẽ; khả năng tỷ lệ lạm phát sẽ giảm, nhưng vẫn cao, do đó chưa hỗ trợ yêu cầu của các công ty Ấn Độ về giảm lãi suất cho vay.”

OECD kêu gọi Ấn Độ cải cách cơ chế trợ cấp để củng cố tài chính, tái cân bằng chi tiêu và đầu tư công./.