Một nhóm người tị nạn Syria trên hành trình di cư tại Jordan. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin địa bàn cho biết Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn vào ngày 13/9 tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia để thảo luận về cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria và huy động các nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Theo chương trình nghị sự, nội dung chính của cuộc họp là xem xét các cách thức và phương tiện để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo mà những người tị nạn Syria trong khu vực đang phải hứng chịu.

Đầu tuần này, Tổng Thư ký OIC Iyad Madani Ameen đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đặt sang một bên tất cả các tính toán để tập trung những nỗ lực giải quyết vấn đề nhân đạo của cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria.

OIC cho biết tổ chức này đã theo dõi từ đầu và bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ mà những người di cư Syria đang phải đối mặt.

Nhiều quốc gia thành viên của OIC như Thổ Nhĩ Kỳ, Liban, Jordan, Iraq và Ai Cập đang phải gánh vác trọng trách hỗ trợ những người tị nạn từ Syria. Các nước này đã phân bổ nguồn lực lớn nhằm cung cấp nơi ở cho hơn 4 triệu người tị nạn trên lãnh thổ của mình.

OIC cùng với Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNCHA) và các đối tác nhân đạo khác đã được phép mở rộng hoạt động giúp đỡ cho các nạn nhân của cuộc xung đột Syria./.