Công trường xây dựng khu định cư ở thành phố Bờ Tây Ramallah. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thư ký Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC) Youssef Al Othaimeen ngày 9/9 đã lên án mạnh mẽ quyết định xây dựng 4.000 nhà ở định cư của chính quyền Israel tại thành phố Jerusalem.

Ông Al Othaimeen cũng cảnh báo về quyết định của Israel thành lập một hội đồng để quản lý các hoạt động định cư tại Hebron, đồng thời coi việc xây dựng các khu định cư là một hành động xâm lược chống lại quyền của người Palestine.

Tổng thư ký OIC nhắc lại lời kêu gọi của mình gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu gánh vác trách nhiệm chấm dứt chính sách định cư của Israel và buộc chính quyền Tel Aviv phải tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế.

[Israel-Palestine: Giải pháp 2 nhà nước là con đường hòa bình duy nhất]

Trước đó, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit, ngày 29/8 cũng lên án những lời nhận xét ủng hộ các khu định cư Do Thái do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra, gọi đây là một bằng chứng cho thấy thái độ chống hòa bình của người đứng đầu Chính phủ Israel.

Ông Aboul-Gheit cho rằng "những lập trường này" phải bị bác bỏ hoàn toàn, đồng thời nhấn mạnh ông "Netanyahu thường xuyên tỏ thái độ thù địch với hòa bình."

Trước đó, Thủ tướng Israel Netanyahu đã tuyên bố sẽ không bao giờ phá bỏ bất cứ khu định cư Do Thái nào tại khu vực Bờ Tây./.