Tổng thống Palestine Mahmud Abbas (phải) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo(trái) tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, hội nghị cấp cao đặc biệt kéo dài 1 ngày của Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC) đã bế mạc ngày 7/3 tại Jakarta, Indonesia, với việc thông qua "Tuyên bố Jakarta," kêu gọi tiến hành 23 bước đi cụ thể nhằm ủng hộ Palestine.

Theo tuyên bố trên, OIC đã kêu gọi cộng đồng quốc tế "tẩy chay các sản phẩm của Israel sản xuất tại các khu định cư Do Thái và các dự án xây dựng khu định cư trái phép," hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra giải pháp đối với việc Israel xây dựng các khu định cư trái phép - làm hủy hoại giải pháp 2 nhà nước, cũng như cung cấp sự bảo vệ quốc tế đối với người dân Palestine.

Tuyên bố tái khẳng định sự ủng hộ của OIC đối với quyền tự quyết của người dân Palestine.

Tuyên bố cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo các nước Hồi giáo cần đưa ra quan điểm thống nhất trong các diễn đàn quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, đặc biệt là vấn đề bỏ phiếu và huy động sự ủng hộ đối với các nghị quyết ủng hộ người dân Palestine.

Các nước thành viên OIC cần huy động sự đóng góp tài chính nhằm giúp người dân Palestine, bảo vệ các di sản văn hóa Hồi giáo ở Palestine.

Bên cạnh tuyên bố chung, hội nghị cũng đưa ra một nghị quyết chung tái khẳng định sự ủng hộ của OIC đối với một nhà nước Palestine có chủ quyền với thủ đô là Jerusalem, cam kết hoàn toàn ủng hộ chính phủ đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Palestine.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi cộng đồng Hồi giáo đoàn kết nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel đối với các vùng đất của Palestine, cũng như giải quyết tình trạng ngày càng tồi tệ ở Palestine.

Ông cho biết Indonesia sẵn sàng trợ giúp tiến trình hòa giải của Palestine và ủng hộ giải pháp 2 nhà nước đối với cuộc xung đột Israel-Palestine.

Hội nghị OIC lần này diễn ra 5 tháng sau làn sóng bạo lực giữa Israel và Palestine liên quan đến khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem - nơi linh thiêng với cả người Hồi giáo và Do Thái, khiến 181 người Palestine và khoảng 30 binh sỹ Israel thiệt mạng./.