Ban huấn luyện đội tuyển Đức trong lễ đón mừng tại Berlin (Nguồn:Dfb.de)

Trong ngày kỷ niệm 25 năm bức tường Berlin, tại thủ đô của nước Đức cũng đồng thời diễn ra lễ vinh danh các nhà vô địch thế giới World Cup 2014, quản lý đội tuyển quốc gia Oliver Bierhoff  đã có một trò chuyện với DFB.de về chức vô địch, bộ phim Die Mannschaf, cuốn sách Một đêm ở Rio và những trận đấu sắp tới của đội tuyển Đức.

- Bierhoff, sau trận chung kết World Cup, bạn nhận được một huy chương vàng của FIFA, bạn đã cất nó vào đâu vậy?

Tôi không phải là một người trưng bày tất cả các kỷ niệm của sự nghiệp ở văn phòng, huy chương của giải vô địch châu Âu 1996 và bây giờ là huy chương của World Cup 2014, tôi cất giữ trong một nơi an toàn.  Bạn không nên để những biểu tượng có giá trị cao mà bất cứ ai cũng muốn lấy khi có cơ hội một cách thiếu cẩn trọng. Tôi cố gắng giảm thiểu những hình ảnh, những huy hiệu, thành tích ở văn phòng, đơn giản tôi không những người đến văn phòng mình có cảm giác như đi vào một chốn tưởng niệm của Oliver Bierhoff (cười).

- Hôm nay bạn đã nhận được một Lá Nguyệt quế bạc từ  Tổng thống Joachim Gauck, hình như đây không phải là lần đầu tiên bạn có nó?

Đúng vậy, tôi đã có nó vào năm 1996, rồi năm 2002, năm 2006, năm 2010 và chiếc lá hôm nay là lần thứ 5, có lẽ tôi có thể làm một vòng nguyệt quế nhỏ (cười).

Nhưng cảm giác về vinh dự này vẫn rất đặc biệt, cho dù tôi không phải có nó lần đầu. Với các cầu thủ, thì đó sẽ là một vinh dự không bao giờ quên, thời khắc tuyệt vời và ấn tượng.

- Với bộ phim “Die Mannschaft”bạn cảm thấy thế nào? Và bạn có cho là nó đã thành công?

Bộ phim truyền tải chính xác những gì chúng tôi đã trải qua, không khí trong đội bóng.  Đó là sự thật, tôi cảm thấy như sống lại thời khắc ở Brazil và tôi tin rằng khán giả cũng cảm nhận được điều đó.

Có lẽ sự vui mừng sẽ khiến tôi khó đánh giá một cách khách quan, nhưng chắc chắn bộ phim sẽ hấp dẫn. Nó là một phần của đội bóng, là lời tri ân đến người hâm mộ. Với nó, khán giả sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời, cảm nhận được hơi nóng từ những người bạn, sự nhiệt tình và một không khí bóng đá xung quanh. Do vậy bộ phim là một cái gì đó rất độc đáo, nó có những hình ảnh xuyên suốt cả một quá trình của giải đấu và với sự chuyên nghiệp cũng như gần gũi của DFB-TV các cầu thủ đã có mặt ở đó không chỉ là hình ảnh mà là tinh thần, cảm xúc của họ, điều đó thật tuyệt vời.

Oliver Bierhoff (Nguồn: Dfb.de)

- Vậy đã có những cảnh được bạn yêu thích hơn trong phim hay có cảnh nào bạn ấn tượng mà bộ phim đã bỏ qua?

Để nói về sự yêu thích thì thật là khó khăn. Đột nhiên tôi nhớ đến những điệu nhảy của Per Mertesacker với chiếc huy chương vàng đeo trên đầu. Với tôi, mọi hình ảnh đều mang sự biểu tượng cho các cầu thủ, cho cả đội bóng, sự đoàn kết, tinh thần cống hiến vô điều kiện của cả đội bóng.

Brazil trong tôi là sự kết hợp của không khí, năng lượng, hơi nóng và mùi vị, tất cả và bộ phim đã đem lại tất cả những nét đặc trưng đó.

- Sau Die Mannschaft là cuốn sách “Một đêm ở Rio” - bạn có thể mô tả ngắn gọn một chút về nó?

Cách tiếp cận này cũng tương tự như phim, cuốn sách ảnh được làm từ mong muốn gửi đến người hâm mộ lời cảm ơn của cả đội bóng. Chúng tôi muốn cung cấp cho họ những hình ảnh về khoảnh khắc tuyệt vời này một cách nhiều nhất, đa dạng nhất và gần gũi nhất. Cuốn sách là kết quả của những bức ảnh tuyệt vời của Paul Ripke khi anh ấy có mặt tại trại huấn luyện World Cup ở Nam Tyrol suốt cả một thời gian dài sau đó. 

Đã có những ý kiến để Paul đi theo đội bóng như một nhiếp ảnh gia của đội trong suốt giải đấu.  Nhưng chúng tôi đã không thông qua điều đó, tuy nhiên, khi đội bóng của chúng ta vào chung kết, chúng tôi đã đưa Paul đến Rio.

- Và đây chính là giá trị của “Một đêm ở Rio?”

Chính xác, từ ở Maracana cho đến những dặm dài người hâm mộ ở Berlin là vô vàn những hình ảnh đầy cảm xúc, do vậy nó không tồn tại trên thị trường, nó là một thời điểm mà Paul đã ghi lại cảm xúc đúng ở lúc đó. Paul đã bắt những khoảnh khắc chớp nhoáng vô cùng độc đáo.

- Quay lại với đội tuyển, huy chương vàng của mùa hè vừa qua liệu có là một rào cản khó khăn khi World Cup đã ở phía sau và trước mặt đội tuyển đã có những sự khởi động chưa hoàn hảo ở vòng loại Euro 2016. Làm sao để cân bằng trở lại và thể hiện đúng thực lực của một nhà vô địch thế giới với Gibraltar?

Chúng tôi quyết tâm hoàn thành hai trận đấu cuối cùng năm nay một cách tốt nhất và tôi tin rằng không có ai trong chúng tôi đến trận đấu với Gibraltar mà có một thái độ không đúng đắn.

- Huấn luyện viên Joachim có phát biểu rằng, ông ta vẫn có thể sử dụng bạn như một tiền đạo trong trận đấu với Gibraltar, bạn nghĩ sao?

Oliver Bierhoff và Christian Ziege tại chung kết Euro 1996 (Nguồn: Dfb.de)

Xác suất là thấp, bóng đá đã  thay đổi nhiều trong thập kỷ qua và về cơ bản tôi được đào tạo rất ít, sử dụng tôi có lẽ là một sự phản lại quy luật (cười). Nhưng  tất nhiên tôi hạnh phúc khi được huấn luyện viên tin tưởng mình vẫn có thể thi đấu như một tiền đạo già của đội bóng.

- Sau khi Gibraltar là Tây Ban Nha, trận đấu quốc tế cuối cùng năm 2014 là sự tái hợp giữa những nhà cựu vô địch thế giới và những nhà vô địch mới. Đây có thể coi là một sự kiện đặc biệt để chúng ta so sánh với Tây Ban Nha, khi mà những thất bại của năm 2008 giải vô địch châu Âu và World Cup 2010 vẫn còn hiện diện?

Chúng tôi không lãng quên thất bại, nhưng có những điều đã thay đổi, chúng tôi đã đạt được những gì luôn muốn: Trở thành nhà vô địch thế giới. Cuộc tái ngộ sẽ là một kỷ niệm đầy ấn tượng của bóng đá, khi Tây Ban Nha và Đức là những quốc gia đã thống trị bóng đá quốc tế trong sáu năm qua. Sự so sánh có thể nói, đây là một trận đấu uy tín và đặc biệt. Nó cũng sẽ là cơ hội để chúng tôi hoàn thành năm thành công nhất của lịch sử DfB với một thành công.

Xin cảm ơn bạn./.