Vận động viên tị nạn người Syria, Yusra Mardini, 18 tuổi, đã chiến thắng trong lượt thi bơi bướm 100m. (Nguồn: AP)

Một vận động viên tị nạn từng vượt Địa Trung Hải trên một con thuyền sắp chìm từ Syria đã chiến thắng lượt thi đấu của mình trong môn bơi tại Thế vận hội.

Yusra Mardini, 18 tuổi, hiện đang sống tại Đức, đã rời khỏi quốc gia đầy chiến sự của mình vào năm ngoái trên một con thuyền. Cô đã phải bơi cật lực trên biển Aegean để cứu lấy tính mạng của bản thân sau khi động cơ thuyền gặp trục trặc khiến thuyền bắt đầu chìm.

Mardini và người chị em gái của mình đã trở thành những người hùng khi đẩy con thuyền tồi tàn về phía bờ an toàn - và hôm nay, Mardini đã lại một lần nữa trở thành người hùng khi chiến thắng lượt thi đấu môn bơi cự ly 100m tại Rio de Janeiro.

Cô đã hoàn thành bài thi trong thời gian 1 giờ 9 phút 29 giây - đủ để giành chiến thắng trong cuộc đua, nhưng đáng tiếc là chưa đủ để cô được vào thi đấu trong vòng bán kết.

Mardini đã giành vị trí thứ 41 trong nội dung bơi bướm 100m, tuy nhiên chỉ có tốp 16 vận động viên đứng đầu mới được tiếp tục vào vòng trong.

Ngoài ra, cô sẽ còn thi đấu ở nội dung 100m tự do.

Tuy vậy, kết quả nói trên đã là quá đủ để mang lại niềm vui cho Mardini. Cô từng là một trong những hy vọng sáng giá nhất của Syria tại Thế vận hội trước khi nội chiến và cuộc chiến chống IS nổ ra trên đất nước cô.

“Mọi thứ thật tuyệt vời. Điều duy nhất mà tôi muốn chính là được thi đấu tại Thế vận hội,” cô chia sẻ.

“Tôi đã có cảm giác rất tốt trong nước và tôi rất vui vì điều đó,” cô nói thêm.

“Đó là một cảm giác rất phi thường và tôi rất vui khi được gặp mặt các vận động viên bơi xuất sắc tại đây. Thật hào hứng khi được thi đấu với những nhà vô địch tuyệt vời như họ.”

Rami Anis, một vận động viên bơi khác cũng là người tị nạn từ Syria sẽ thi đấu ở nội dung 100m bơi bướm của nam.

Ngoài ra còn có 6 vận động viên tị nạn thi đấu ở môn điền kinh và 2 vận động viên ở môn Judo.

Đây là lần đầu tiên một đội vận động viên tị nạn được có mặt và thi đấu chính thức tại Thế vận hội./.