Vận động viên bơi lội Yusra Mardini đến từ Syria. (Nguồn: Reuters)

Thế giới đang ở giữa cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai và biến động đó được phản ánh ngay tại Thế vận hội (Olympic) 2016 diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil).|

Lần đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội xuất hiện một đoàn vận động viên đặc biệt.

Không đến từ vùng lãnh thổ hay quốc gia nào, không thi đấu vì màu cờ sắc áo của bất cứ địa giới hành chính nào, họ là đội quân của những vận động viên "tị nạn." Điểm đáng lưu ý nhất, họ đều là nạn nhân của những cuộc chiến tranh, xung đột sắc tộc, buộc phải rời bỏ quê hương.

Đội quân này chỉ có vỏn vẹn 10 thành viên, trong đó hai vận động viên đại diện cho Syria - nơi vẫn đang tràn ngập khói lửa, hai từ Cộng hòa Congo, năm người từ quốc gia non trẻ Nam Sudan và một người đến từ Ethiopia.

Yusra Mardini đã thoát chết từ chiếc thuyền bị vỡ ở biển Địa Trung Hải. Cô hiện đang sống và đào tạo tại Đức nhưng vẫn mong một ngày được trở lại quê hương Damascus.

Popole Misenga nay coi Brazil là nhà của mình sau khi cuộc nội chiến tại nước Cộng hòa Congo biến anh thành đứa trẻ mồ côi.

Yiech Pur Biel và Anjelina Nadai Lohalith đã trải qua nửa cuộc đời trong một trại tị nạn ở Kenya sau khi chạy trốn khỏi đất nước Sudan bị chiến tranh tàn phá. Lohalith chỉ mới 6 tuổi khi chạy trốn khỏi quê hương. Bây giờ, ở tuổi 21, cô vẫn chưa tìm lại được cha mẹ của mình.

"Chúng tôi đã có quá nhiều nước mắt của nỗi buồn. Bây giờ, chúng tôi chờ đợi nước mắt của niềm vui," Biel nói. Điều Biel ám chỉ đó chính là lễ khai mạc Thế vận hội Rio. Trên sân vận động Maracana, họ sẽ tham gia lễ diễu hành giống như 206 đoàn thể thao khác. Họ không có lá cờ riêng, trước họ là lá cờ Olympic.

Thể thao đã mang đến cơ hội để cho các thành viên của "đội quân tị nạn" cảm thấy họ là một vận động viên bình thường. Là những vận động viên, lý do họ có mặt ở Rio không khác gì so với Michael Phelps hay LaShawn Merritt. Dù không phải là những ứng viên sáng giá nhưng họ vẫn tràn đầy lạc quan trên hành trình của mình.

Không chỉ đặt mục tiêu giành chiến thắng đơn thuần, thông điệp mà "đội quân tị nạn" muốn phát đi tới toàn thế giới chính là khát vọng về hòa bình, để không có thêm những người như họ ở những Thế vận hội trong tương lai./.