Vận động viên bơi lội của Thụy Điển Sarah Sjostrom. (Nguồn: Reuters)

Trong ngày thi đấu thứ hai tại Thế vận hội (Olympic) 2016 - ngày 8/8 (giờ Việt Nam), "đường đua xanh" tiếp tục ghi nhận ba kỷ lục thế giới mới được ghi bởi các "kình ngư" Thụy Điển, Anh và Mỹ.

Trong lượt thi chung kết 100m bướm nữ, Sarah Sjostrom tiếp tục cho thấy sự thống trị của cô trong các nội dung bơi bướm ngắn. Sjostrom chạm đích đầu tiên với thành tích 55”48, giành chức vô địch đồng thời phá kỷ lục thế giới cũ (55”64) do chính cô thiết lập tại Giải vô địch bơi lội thế giới 2015.

Mặc dù đã giành tới 22 huy chương vàng tại các Giải vô địch bơi lội thế giới cũng như châu Âu, nhưng đây có lẽ là chức vô địch ngọt ngào nhất với cô gái 23 tuổi người Thuỵ Điển, khi cô giành được tấm huy chương vàng Olympic đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Trong suốt các lượt thi vòng loại, bán kết và chung kết, Sarah Sjostrom tỏ rõ sự vượt trội khi liên tục bỏ xa các đối thủ. Ở Bán kết, Sjostrom thậm chí đã phá kỷ lục Olympic với thời gian 55”84. Cũng trong nội dung này, nhà vô địch Olympic London 2012 - "kình ngư" người Mỹ Dana Vollmer chỉ có thể giành được chiếc huy chương đồng.

Trong khi đó, Adam Peaty - "kình ngư" người Anh thống trị các nội dung bơi ếch trong khoảng 2 năm trở lại đây - cũng đã xuất sắc giành huy chương vàng với thành tích 57''13 - phá kỷ lục thế giới (57"55) do chính anh vừa thiết lập tại bán kết 100m ếch nam ngày hôm trước.

Ở nội dung 400m tự do nữ diễn ra ngay sau đó, "kình ngư" Katie Ledecky băng băng về đích bỏ lại các đối thủ phía sau đến nửa chiều dài bể. Hoàn thành chặng đua với thời gian 3’56”46, cô gái người Mỹ không chỉ dễ dàng giành tấm huy chương vàng mà còn lần thứ 3 phá kỷ lục thế giới trong vòng 2 năm trở lại đây ở nội dung 400m tự do. Nếu như ở lần thứ 2 phá kỷ lục thế giới vào năm 2014, Ledecky chỉ rút ngắn được 0,49 giây thì ở lượt thi đấu vừa qua, "kình ngư" này đã phá sâu kỷ lục cũ tới gần 2 giây./.