Vận động viên Wayde Van Niekerk giành huy chương vàng đường chạy 400m. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Vận động viên điền kinh Wayde Van Niekerk vừa có một màn trình diễn xuất sắc tại nội dung 400m nam, mang về chiếc huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Nam Phi, đồng thời phá kỷ lục thế giới tồn tại đã 17 năm qua.

Chàng trai 24 tuổi đến Rio 2016 với tư cách nhà vô địch thế giới nội dung 400m năm 2015, tuy nhiên, anh thi đấu khá nhạt nhòa tại vòng loại với thành tích chỉ đủ để đi tiếp.

Vào đến vòng chung kết, Wayde Van Niekerk phải xuất phát ở làn số 8. Do đặc thù đường đua 400m trong sân vận động nên các vận động viên sẽ có vị trí xuất phát khác nhau để có thể cùng về đích trên một đường thẳng.

Làn chạy số 8 bị coi là bất lợi nhất đối với các vận động viên bởi họ sẽ không thể quan sát các đối thủ chạy ra sao. Thế nhưng, Wayde Van Niekerk chẳng hề bận tâm đến vấn đề này, anh chạy băng băng về đích và kết thúc phần thi với thời gian 43 giây 03, phá kỷ lục cũ (43 giây 18) do vận động viên người Mỹ Michael Johnson thiết lập cách đây 17 năm tại Seville (Tây Ban Nha).

Với thành tích này, Wayde Van Niekerk trở thành vận động viên điền kinh đầu tiên trong lịch sử Olympic đoạt huy chương vàng cự ly 400m từ làn chạy số 8.

Phát biểu cảm nghĩ sau khi lập kỷ lục thế giới, Wayde Van Niekerk cho biết: "Tôi mơ tới điều này từ khi còn nhỏ và tôi tin là có thể làm được. Tôi cảm ơn Michael Johnson vì anh ấy là hình mẫu để tôi noi theo."

Thành tích của Wayde Van Niekerk còn đặc biệt ở chỗ, anh đã phá vỡ sự thống trị của người Mỹ ở cự ly này.

Kể từ năm 1900 đến nay, nội dung chạy 400m nam luôn là thế mạnh của các vận động viên Mỹ. Trong suốt 116 năm qua, các vận động viên Mỹ xác lập tới 20 trong tổng số 25 kỷ lục thế giới được ghi nhận.

Thành tích của Wayde Van Niekerk chỉ là 1 trong số 6 lần hiếm hoi mà các vận động viên ngoài nước Mỹ có thể làm được điều đó.

Năm kỷ lục thế giới còn lại thuộc về các vận động viên Anh (1924), Đức (1939, 1960), Jamaica (tháng 6 và 7/1948)./.