Hai vận động viên Mỹ Gunnar Bentz và Jack Conger. (Nguồn: AP)

Ủy ban Olympic quốc gia của Mỹ thông báo giới chức Brazil ngày 17/8 chặn hai vận động viên bơi lội người Mỹ Gunnar Bentz và Jack Conger khi hai người chuẩn bị rời sân bay Rio de Janeiro về Mỹ.

Hai vận động viên trên đã được đưa ra khỏi máy bay để thẩm vấn và được thả sau đó vài giờ. Hai đồng đội khác của họ là Ryan Lochte và James Feigen, bị cấm rời Brazil, nhưng Lochte đã ra khỏi nước này.

Cảnh sát cho biết họ thẩm vấn hai vận động viên bơi lội Mỹ sau khi các vận động viên này nói bị cướp tại Rio hôm Chủ Nhật (14/8) vừa qua. 

Bốn vận động viên bơi lội nói họ đã bị cướp gí súng vào đầu trong một chiếc taxi tại Rio vào đầu giờ sáng.

Một tuyên bố của Đoàn thể thao Mỹ nói Bentz và Conger đã được giới chức địa phương thả trên cơ sở họ cam kết sẽ tiếp tục trao đổi cảnh sát về vụ việc.

Báo chí Brazil cho biết những gì mà các vận động viên bơi lội kể liên quan tới vụ việc có vẻ như hơi lộn xộn và dường như họ đã không ngay lập tức báo cho cảnh sát Brazil, cũng như giới chức phụ trách Olympic về vụ việc. Tin tức chỉ lan ra sau khi mẹ của Lochte kể với truyền thông Mỹ.

Thẩm phán Brazil phụ trách điều tra vụ việc nhận thấy có nhiều tình tiết không nhất quán và đã lệnh cho cảnh sát thu giữ hộ chiếu của các vận động viên trên để ngăn việc họ rời Brazil. Vị thẩm phán trên nghi ngờ thông tin mà các vận động viên Mỹ đưa ra là bịa đặt bởi theo ông "họ không có vẻ gì là bị cướp"./.