Cơ sở vật chất hiện đại là ưu thế lớn nhất của Tokyo. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/4, báo chí Nhật Bản đồng loạt đưa tin tiến trình thúc đẩy các dự án phục vụ đại hội thể thao Olympic-Paralympic Tokyo 2020 do nước này đăng cai đang diễn ra hết sức thuận lợi.

Tờ Nikkei cho biết trong cuộc gặp giữa Ủy ban tổ chức đại hội thể thao với các Tập đoàn tài chính Mizuho Financial và Miisumitomo Financial, các bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác, đánh dấu sự tham gia của 12 doanh nghiệp và tập đoàn hàng đầu Nhật Bản nhằm phục vụ cho dự án Olympic sắp tới.

Với sự tham gia của hai tập đoàn tài chính hàng đầu này, giá trị ngân sách ủng hộ các dự án Olympic của các nhà tài trợ Nhật Bản đã lên tới 150 tỷ yen, khoảng 1,5 tỷ USD, vượt quá mục tiêu mà ủy ban trên kỳ vọng và là mức huy động vốn cao nhất trong lịch sử thế vận hội.

Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo cho biết việc ký kết hợp tác với các nhà tài trợ được bắt đầu từ tháng 1/2015. Mục tiêu ban đầu mà ủy ban này đặt ra là huy động được khoảng 15 tỷ yen, song con số này đã bị bỏ lại rất xa cho thấy sự quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo ước tính, giá trị ủng hộ cho Olympic Tokyo 2020 đến thời điểm hiện tại là 1,5 tỷ USD, cao hơn mức 1,2 tỷ USD của Olympic Bắc Kinh 2008 và Olympic Sochi 2014 của Nga. Đây cũng là mức ủng hộ cao kỷ lục của các nhà tài trợ trong nước cho một kỳ đại hội thể thao quốc tế.

Theo ủy ban trên, nguyên nhân Olympic 2020 nhận được nguồn tài trợ cao trên là do chính sách kinh tế vĩ mô Abenomics của Chính phủ Nhật Bản đang phát huy hiệu quả, các doanh nghiệp cũng được tạo điều kiện môi trường hợp tác thuận lợi./.