Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 23/1, hãng thông tấn Yonhap đưa tin đoàn tiền trạm của Hàn Quốc cùng ngày đã bắt đầu lên đường tới Triều Tiên trong lịch trình 3 ngày 2 đêm để tới kiểm tra hiện trạng địa điểm tổ chức hoạt động văn hóa chung tại khu nghỉ dưỡng núi Gumkang​ và nơi tập luyện của các vận động viên trượt tuyết tại khu trượt tuyết Masilryong trong khuôn khổ Olympic mùa Đông diễn ra tại PyeongChang (Hàn Quốc) vào tháng 2 tới.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đoàn tiền trạm gồm 12 người do Cục trưởng Cục giao lưu hợp tác thuộc Bộ Thống nhất là ông Lee Ju-thae làm trưởng đoàn sẽ nhập cảnh Triều Tiên qua đường bộ Donghae​ ở khu vực phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên.

Đường bộ Donghae trước đó bị đóng cửa sau khi khu du lịch nghỉ dưỡng núi Gumkang bị đóng cửa hồi năm 2008 và được mở lại lần đầu tiên sau 27 tháng kể từ sau khi hai miền Triều Tiên tổ chức cuộc gặp các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào tháng 10/2015 và đây cũng là lần đầu tiên con đường này được sử dụng lại kể từ khi khu công nghiệp Kaesong​ bị đóng cửa vào tháng 2/2016.

[Hàn Quốc kiểm tra an ninh tại các cơ sở phục vụ giải đấu]

Triều Tiên từng có kế hoạch liên kết khu vực Gumkang và Wonsan, bao gồm cả sân bay Galma thành một điểm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Khu vực sân bay Galma từng được Bình Nhưỡng sử dụng làm nơi phóng thử tên lửa đạn đạo Musudan hồi tháng 6/2016 và cũng là nơi từng diễn ra cuộc tập trận quân sự tổng hợp với quy mô lớn nhất trong lịch sử Triều Tiên ngày 25/4/2017 dưới sự quan sát chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un./.