Neymar được kỳ vọng giúp bóng đá nam Brazil giành huy chương vàng Olympic 2016. (Nguồn: AP)

Trong số 28 môn thi đấu tại Thế vận hội (Olympic) 2016, bóng đá vẫn là môn thể thao được quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là khi sự kiện này diễn ra tại Brazil - nơi bóng đá được xem như một tôn giáo.

Bóng đá cũng sẽ là môn thi đấu khởi tranh đầu tiên với trận mở màn giữa đội tuyển nữ Thụy Điển và đội tuyển nữ Nam Phi lúc 23 giờ tối 3/8 (giờ Việt Nam). 

Tiếp đó, vào rạng sáng mai (4/8) sẽ diễn ra 5 trận đấu còn lại của lượt trận đầu tiên nội dung bóng đá nữ, trong đó đáng chú ý là hai trận đấu chủ nhà Brazil gặp Trung Quốc và Pháp gặp Colombia. 

Cũng trong sáng 4/8, nội dung bóng đá nam Olympic Rio sẽ bước vào loạt trận đầu tiên, với trận khai màn giữa Iraq và Đan Mạch. Trận đấu đáng chú ý nhất trong ngày sẽ là màn so tài giữa hai đội tuyển Bồ Đào Nha và Argentina. 

Các trận đấu của môn bóng đá sẽ được tổ chức tại 6 thành phố Rio de Janeiro, Belo Horizonte, Brasilia, Salvador, Sao Paulo và Manaus. Cả 6 thành phố này đều từng đăng cai tổ chức các trận đấu tại World Cup 2014. Thời gian diễn ra môn bóng đá tại Olympic 2016 từ ngày 3 đến 20/8 tới.

Ở nội dung bóng đá nam, có 16 quốc gia tham dự được chia làm 4 bảng. Hai đội đầu mỗi bảng giành quyền vào ​tứ kết.

Bảng A gồm Brazil, Nam Phi, Iraq, Đan Mạch. Bảng B có Thụy Điển, Colombia, Nigeria, Nhật Bản. Hàn Quốc, Fiji, Mexico, Đức là những đội nằm ở bảng C. Bảng D có Bồ Đào Nha, Argentina, Algeria và Honduras.

Trong số này, ngoài Brazil rất đáng gờm với sự xuất hiện của siêu sao Neymar và khát khao lần đầu được sở hữu ​huy chương vàng, thì quốc gia vừa vô địch EURO 2016 - Bồ Đào Nha cũng rất đáng lưu tâm.

Dù không điền tên Renato Sanches nhưng đội Olympic từ bán đảo Iberia vẫn rất mạnh với các hảo thủ như Bruno Varela, Ricardo Esgaio, Tiago Ilori, Tobias Figueiredo, Sergio Oliveira, Carlos Mane và Goncalo Paciencia. Các đội bóng được đăng ký tối đa 3 cầu thủ trên 23 tuổi, phần còn lại phải sinh đúng hoặc sau ngày 1/1/1993.

Trong khi đó, ở nội dung bóng đá nữ, chỉ có 12 quốc gia tham dự và chia làm 3 bảng.

Bảng E: Brazil, Trung Quốc, Thụy Điển, Nam Phi. Bảng F: Canada, Australia, Zimbabwe, Đức. Bảng G: Mỹ, New Zealand, Pháp, Colombia. Không có giới hạn tuổi ở nội dung của nữ.

Môn bóng đá nữ tại Olympic năm nay có tất cả 12 đội thi đấu, được chia làm 3 bảng, chọn các đội nhất nhì và 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất vào tứ kết. 

Tại giải đấu năm nay, luật thi đấu có đôi chút điều chỉnh. Theo đó, mỗi đội được quyền thay 4 cầu thủ và lượt đổi người thứ tư sẽ được áp dụng nếu trận đấu bước sang hiệp phụ./.