Yulia Efimova bị kỳ thị. (Nguồn: AFp/Getty Images)

Trên "đường đua xanh" tại Olympic 2016, bất cứ khi nào Yulia Efimova xuất hiện và bước lên bục xuất phát, những tiếng la ó lại vang lên từ mọi góc của khán đài.

Yulia Efimova từng hai lần cho kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm. Ban đầu, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ra luật cấm tất cả các vận động viên Nga từng bị phát hiện dùng doping tham dự Olympic 2016, trong đó có Efimova.

Nhưng cuối cùng, "kình ngư" 24 tuổi này vẫn có vé tới Rio de Janeiro nhờ kháng cáo thành công vào phút chót.

Tuy nhiên, tại "đường đua xanh" ở Rio de Janeiro, vận động viên này đã vấp phải sự kỳ thị từ người hâm mộ và cả đối thủ của cô.

Tại vòng chung kết nội dung bơi ngửa 100​m sáng 9/8, khi tên Efimova được xướng lên để bước vào bục xuất phát, tiếng la ó vang lên khắp nơi.

Không rõ Efimova có bị ảnh hưởng tâm lý sự cố này hay không. Chung cuộc, cô để vuột huy chương vàng vào tay đối thủ người Mỹ Lilly King.

Chính King cũng tỏ ra khó chịu với sự hiện diện của Efimova tại Olympic. Trên bục nhận giải, "kình ngư" người Mỹ không bắt tay và vờ như không biết sự hiện diện của Efimova.

Trước đó, ở vòng bán kết, King đã lên tiếng chỉ trích Efimova: "Tôi ở đây để đối mặt với thử thách và nếu cô ấy cảm thấy phải có mặt để thi đấu thì đó là lựa chọn của cô ta"./.