Oman cho phep quan doi My su dung cang bien va san bay hinh anh 1Các tàu hải quân Iran tiến hành các cuộc tập trận ở Vịnh Oman hồi tháng 2. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/3, hãng thông tấn nhà nước Oman (ONA) cho biết Bộ Quốc phòng Oman và Mỹ đã ký thỏa thuận cho phép các tàu chiến và máy bay chiến đấu Mỹ sử dụng các cảng biển và sân bay của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại vùng Vịnh, ONA cho biết "thỏa thuận khung" có mục đích thúc đẩy quan hệ quân sự song phương.

Thỏa thuận cho phép các lực lượng Mỹ được sử dụng các cơ sở được đề xuất tại một số cảng biển và sân bay của Oman trong các chuyến thăm của tàu chiến và máy bay Mỹ, đặc biệt là tại cảng Duqm.

Cảng này nằm tại phía Nam Oman, bên bờ biển Arab và chỉ cách 500km từ eo Hormuz.

Với vị trí nằm ngay cửa ra vào của vùng Vịnh, eo biển Hormuz có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nguồn cung năng lượng toàn cầu.

[Iran thử nghiệm máy bay không người lái gần Eo biển Hormuz]

Ước tính, khoảng 1/3 lưu lượng dầu thô thế giới được vận chuyển qua eo biển này mỗi ngày.

Iran đã nhiều lần đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz do căng thẳng với các nước Hồi giáo Suni tại vùng Vịnh, bao gồm đối thủ chính là Saudi Arabia.

Eo biển này cũng là tuyến đường lưu thông quốc tế, nơi các lực lượng Mỹ thường xuyên di chuyển qua và tình trạng đối đầu căng thẳng giữa các lực lượng Mỹ và Iran cũng từng diễn ra nhiều lần tại đây trong quá khứ.

Mỹ hiện có một số căn cứ quân sự tại vùng Vịnh, trong đó căn cứ lớn nhất đặt tại Qatar với 10.000 quân đồn trú./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)