Ảnh minh họa. (Nguồn: presstv.ir)

Ngày 27/12, Oman cho biết nước này đã hoàn tất 80% tiến độ chuẩn bị cho việc khởi động dự án nhập khẩu khí đốt từ Iran thông qua một đường ống dẫn khí vượt đại dương.

Phát biểu với hãng tin IRNA, Đại sứ Oman tại Iran Saud bin Ahmad Al-Bardani nhấn mạnh rằng dự án hợp tác khí đốt này sẽ đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại giữa quốc gia, đồng thời khẳng định mối quan hệ này sẽ được tăng cường sau khi các lệnh cấm vận nhằm vào chương trình hạt nhân Iran được dỡ bỏ.

Iran và Oman bắt đầu đàm phán về dự án đường ống dẫn khí đốt có chiều dài 200km từ mỏ Kish của Iran qua vịnh Ba Tư từ nhiều năm trước. Đến năm 2012, hai bên đạt được một bản ghi nhớ về hợp đồng cung cấp khí đốt và chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ cho dự án này.

Mặc dù vậy, theo một quan chức thuộc Bộ Dầu khí Oman, hợp đồng chính thức vẫn chưa được hai bên ký kết, song nhấn mạnh các điều kiện cần thiết cho thỏa thuận này đã được hoàn tất.

Sau khi đưa vào hoạt động, đường ống dẫn khí trên sẽ giúp Oman đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước, đồng thời nước này cũng đã lên kế hoạch hóa lỏng một phần nguồn khí đốt này để xuất sang thị trường quốc tế./.