Tổng thống Palestine Mahmud Abbas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas kêu gọi các nước khu vực Mỹ Latinh không nên làm theo quyết định gây tranh cãi của Mỹ về việc chuyển đại sứ quán đến thành phố Jerusalem.

Phát biểu ngày 7/5 trong cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Nicolas Maduro nhân chuyến thăm Venezuela, nhà lãnh đạo Palestine nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng các nước ở khu vực Nam Mỹ sẽ không dời đại sứ quán đến Jerusalem, bởi điều này là vi phạm luật pháp quốc tế."

Tổng thống Abbas cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với Chính phủ Venezuela về lập trường phản đối Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển trụ sở đại sứ quán đến thành phố này.

Lời kêu gọi của Tổng thống Palestine được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang triển khai các công tác chuyển trụ sở đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem vào ngày 14/5 tới, đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Israel.

[PLO kêu gọi tẩy chay lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem]

Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman đã mời các nước tham dự lễ khai trương trụ sở, trong khi ít nhất ba biển báo chỉ đường "Đại sứ quán Mỹ" bằng tiếng Anh, Do Thái và Arab đã được dựng lên gần tòa lãnh sự Mỹ ở phía Nam Jerusalem - nơi sẽ trở thành địa điểm mới của Đại sứ quán Mỹ.

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem lâu nay vốn là chủ đề đặc biệt nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine.

Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

Palestine đã bác bỏ các nỗ lực trung gian hòa giải của Washington sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, một động thái mà Palestine cho rằng "bất hợp pháp và phá vỡ tiến trình hòa bình Trung Đông."

Ngày 7/5, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat kêu gọi cộng đồng quốc tế tẩy chay lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Ông Erekat khẳng định Mỹ đang theo đuổi chính sách không công nhận Nhà nước Palestine và coi thường các tổ chức và luật pháp quốc tế.

Ông PLO kêu gọi tất cả các nhà ngoại giao, các tổ chức xã hội dân sự và những người lãnh đạo tôn giáo tẩy chay lễ khai trương trụ sở này.

Hiện Guatemala cũng đã thông báo kế hoạch chuyển đại sứ quán nước này đến thành phố Jerusalem, trong khi ngày 7/5, Bộ Ngoại giao Israel cho biết một quốc gia Trung Mỹ khác là Paraguay cũng đã quyết định dời đại sứ quán của mình tới Jerusalem vào cuối tháng này./.