Ông Abdelilah Benkirane. (Nguồn: Huffpostmaghreb)

Ngày 10/10, Thủ tướng mãn nhiệm Abdelilah Benkirane thuộc đảng Công lý và Phát triển (PJD) của Maroc, đảng đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này tuần qua, đã được bầu lại làm Thủ tướng.

Thông cáo báo chí của Hoàng gia Maroc cho biết Quốc vương Mohammed VI đã bổ nhiệm ông Benkirane và giao cho ông Benkirane thành lập chính phủ mới.

Ông Benkirane đứng đầu chính phủ liên minh từ 5 năm qua sau chiến thắng của PJD trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2011, diễn ra trong bối cảnh Quốc vương Mohammed VI tiến hành sửa đổi Hiến pháp sau khi làn sóng phản đối của người dân đòi chính quyền cải cách kinh tế-xã hội đất nước lan rộng tại nước này.

Cuộc bầu cử lập pháp lần này được coi là "phép thử" đối với đảng PJD cầm quyền, với Hiến pháp mới Quốc vương chuyển giao một phần quyền lực sang Quốc hội.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội hôm 7/10 vừa qua, đảng PJD của ông Benkirane giành được 125 ghế trong tổng số 395 ghế, trong khi đảng đối lập Thực chất và Hiện đại (PAM) được 102 ghế. Đảng Istiqlal bảo thủ được 46 ghế.

Trong 5 năm cầm quyền vừa qua, chính phủ do PJD lãnh đạo đã thực hiện một số chính sách không được lòng dân, đặc biệt chính sách cải cách hệ thống lương hưu và chính sách kinh tế theo đường lối tự do.

Cuộc bầu cử lần này có sự tham gia của hơn 30 đảng phái chính trị. Theo thống kê của Bộ Nội vụ, tỷ lệ cử tri đi bầu chỉ đạt 43%, tức khoảng 6.750.000 cử tri.

Theo Hiến pháp năm 2011, Quốc vương chỉ định Thủ tướng thuộc đảng có nhiều ghế nhất trong Quốc hội sau khi kết quả bầu cử được công bố./.