Ông Abdelmadjid Tebboune.(Nguồn: INFO)

Ngày 24/5, Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika đã bổ nhiệm ông Abdelmadjid Tebboune, 72 tuổi, làm Thủ tướng mới, thay thế cho Thủ tướng mãn nhiệm Abdelmalek Sellal.

Trong một thông cáo báo chí, Văn phòng Tổng thống Algeria cho biết sau khi Hội đồng lập hiến thông báo các kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội và thành lập Quốc hội khóa mới, Thủ tướng Sellal và chính phủ do ông lãnh đạo đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Bouteflika.

Tổng thống đã chúc mừng Thủ tướng mãn nhiệm và các thành viên chính phủ đã hoàn thành nhiệm vụ.

Sau khi tham vấn Quốc hội theo tinh thần Hiến pháp, Tổng thống Bouteflika đã bổ nhiệm ông Tebboune làm Thủ tướng.

Tổng thống cũng giao cho các thành viên của chính phủ cũ điều hành các công việc một cách bình thường cho đến khi có chính phủ mới.

Ông Tebboune giữ chức Bộ trưởng Nhà ở, Đô thị và Thành phố từ năm 2014, đồng thời là quyền Bộ trưởng Thương mại từ năm 2017 dưới thời của cựu Thủ tướng Sellal.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Algeria hôm 4/5 vừa qua, đảng Mặt trận Giải phóng dân tộc (FLN) cầm quyền đã giành số ghế cao nhất (161/462 ghế) trong Quốc hội khóa mới.

Đứng thứ hai là đảng Tập hợp Quốc gia vì dân chủ (RND) - 100 ghế và đảng Phong trào Xã hội vì hòa bình (MSP) với 33 ghế.

FLN và RND đã liên kết tạo nên đa số tuyệt đối trong Quốc hội khóa mới ở Algeria với tổng cộng 261/462 ghế, giành quyền thành lập chính phủ mà không cần đến đối tác thứ ba.

Kể từ năm 2005 đến nay, hai đảng này đã tạo thành liên minh hỗ trợ các chính sách của Tổng thống Bouteflika./.