Ong Abdul Hamid lac quan ve giai phap cho khung hoang nguoi Rohingya hinh anh 1Người tị nạn Rohingya nhận hàng cứu trợ tại Palongkhali, gần Ukhia sau khi vượt qua sông Naf ở Myanmar để tới Bangladesh ngày 16/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid ngày 26/11 đến thăm hỏi, động viên người Hồi giáo Rohingya của Myanmar đang tạm trú trong trại tị nạn Balukhali gần thành phố Cow's Bazar - một địa danh du lịch nổi tiếng của Bangladesh nằm cách thành phố Chittagong 150km về phía Nam.

Tại đây, ông Hamid thể hiện sự lạc quan về việc những người rời bỏ đất nước vì tình trạng bạo lực ở Myanmar sẽ sớm được hồi hương trong điều kiện an ninh được đảm bảo.

Trao đổi với những Hồi giáo Rohingya tại trại tị nạn Balukhali, Tổng thống Abdul Hamid thông báo về nội dung thỏa thuận giữa Bangladesh và Myanmar liên quan vấn đề hồi hương cho người Rohingya.

[Bangladesh, Myanmar nhất trí thời gian hồi hương cho người Rohingya]

Ông tin tưởng tình hình sẽ dần được cải thiện, đồng thời nhấn mạnh cần có thời gian để thực thi các thỏa thuận giữa hai bên.

Hiện Chính phủ Bangladesh và Myanmar đã nhất trí bắt đầu công tác hồi hương cho người tị nạn Rohingya trong vòng hai tháng tới, từng bước thực hiện thỏa thuận đã ký ngày 23/11 giữa giới chức hai nước, theo đó Myanmar sẽ tiếp nhận trở lại người Rohingya sau khi Bangladesh gửi cho phía Myanmar các thông tin cá nhân của người hồi hương.

Làn sóng bạo lực nổ ra tại bang Rakhine của Myanmar từ ngày 25/8 khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại bang này buộc chính phủ phải triển khai các chiến dịch an ninh.

Xung đột và các vụ giao tranh nghiêm trọng nhất xảy ra gần thị trấn Maungdaw đã làm ít nhất 110 người thiệt mạng. Bạo lực khiến hơn 620.000 người Rohingya, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, tìm cách vượt biên sơ tán sang lãnh thổ Bangladesh.

Tình trạng này đang có nguy cơ bùng nổ thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn, đòi hỏi các nỗ lực và hành động quốc tế nhằm đáp ứng những nhu cầu cứu trợ ngày càng tăng, nhất là về lương thực, nước uống, dịch vụ vệ sinh, chăm sóc y tế và chỗ ở.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người sẽ được chấp nhận trở lại Myanmar, cũng như tiến trình hồi hương này sẽ kéo dài trong bao lâu./.

(TTXVN/Vietnam+)