Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân Akie Abe. (Nguồn: EPA)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 24/3, tại cuộc họp Ủy ban ngân sách Thượng viện, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bác bỏ những cáo buộc liên quan vụ bê bối tại trường học theo chủ nghĩa dân tộc Moritomo Gakuen ở tỉnh Osaka, phía Tây Nhật Bản.

Trước đó một ngày, hiệu trưởng trường Moritomo Gakuen, ông Yasunori Kagoike, cho biết bà Akie Abe, phu nhân của Thủ tướng Abe đã thay mặt Thủ tướng đưa cho ông một phong bì có chứa 1 triệu yen (9.000 USD) để xây một trường tiểu học trên lô đất công tại Toyonaka ở Osaka.

Trường Moritomo Gakuen đã mua lô đất này hồi tháng 6/2016 với giá 134 triệu yen, chỉ bằng 14% so với giá trị thực.

Trường Moritomo Gakuen bị cáo buộc lạm dụng trẻ em, sử dụng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc, thông đồng với các nghị sỹ cấp cao để ép Bộ Tài chính bán khu đất công tại Osaka nói trên.

Trước những cáo buộc này, bà Akie đã từ chức “hiệu trưởng danh dự” của ngôi trường tiểu học sắp được xây dựng. 

Phát biểu tại Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Thủ tướng Abe khẳng định cả ông và vợ không đưa tiền cho ông Kagoike. Ông cũng nêu rõ ông không liên quan tới việc mua bán đất và cấp phép xây dựng cho ngôi trường trên, đồng thời bày tỏ mong muốn sự việc này sẽ sớm được làm sáng tỏ.

Trong vụ việc này, Bộ trưởng Quốc phòng  Nhật Bản Tomomi Inada cũng bị chỉ trích vì từng làm đại diện pháp lý cho Moritomo Gakuen khoảng 10 năm trước đây.

Theo hãng thông tấn Kyodo, vụ bê bối liên quan tới trường Moritomo Gakuen đã khiến tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Abe giảm 6 điểm phần trăm so với tháng 2, xuống còn 55,7%./.