Ong Abe muon tang them suc manh cho SDF de giai cuu cong dan hinh anh 1Lực lượng phòng vệ Nhật Bản bắn tên lửa chống mìn trong một cuộc tập trận tại Gotemba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên họp Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe ngày 29/1 đã bày tỏ mong muốn xây dựng đạo luật về an ninh mà nội các của ông dự kiến sẽ đệ trình tại quốc hội lần này.

Ông Abe nêu rõ: “Nếu được sự đồng tình và chấp thuận của quốc hội, việc kích hoạt năng lực của lực lượng phòng vệ (SDF) để có thể đối phó với các hoạt động giải cứu công dân là trách nhiệm của quốc gia.”

Trong quyết định của Nội các Nhật Bản hồi tháng 7/2014, do phạm vi hoạt động của SDF khi giải cứu công dân Nhật chỉ “nằm trong khuôn khổ duy trì sức mạnh ở khu vực,” nên vùng chịu ảnh hưởng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xảy ra vụ bắt cóc con tin được cho là nằm ngoài đối tượng theo quy định trên.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh việc cần thiết phải thiết lập đối sách an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân và đối sách đó phải thay đổi mỗi ngày. Ông cho rằng "đối với những nhà máy đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt sẽ xúc tiến tái khởi động"./.
(Vietnam+)