Ong Assad canh bao chia cat Syria se dan den cuoc chien nhieu the ky hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn tạp chí Pháp Wahler Actuelle mới đây, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố, các ý tưởng về việc chia cắt Syria, Iraq và Liban rất nguy hiểm, có thể dẫn đến những cuộc chiến bất tận giữa các quốc gia nhỏ trong khu vực và có thể đó là nguồn gốc của chủ nghĩa khủng bố đang lây lan khắp thế giới.

Hãng thông tấn quốc gia Syria SANA dẫn phát biểu của Tổng thống Assad trên tạp chí trên nhấn mạnh: "Nếu khu vực này sẽ rơi vào tình hình như vậy (bị chia cắt), các quốc gia nhỏ sẽ chiến đấu với nhau trong cuộc chiến tranh bất tận, có thể kéo dài hàng thế kỷ. Bất kỳ tình huống nào như vậy cũng dẫn đến chiến tranh. Đối với thế giới điều đó có nghĩa là sẽ có một số lượng lớn các điểm nóng, bất ổn và khủng bố có thể lan rộng ra khắp nơi."

Theo ông Assad, ý tưởng chia cắt Trung Đông thành các quốc gia theo tín ngưỡng và tôn giáo, được một số phương tiện truyền thông phương Tây lan truyền, tạo ra "ấn tượng rằng họ muốn tạo ra cuộc chiến tranh giữa thành viên các tôn giáo khác nhau, những người không muốn chung sống với nhau.

Ông đặt câu hỏi: "Tại sao phương Tây lại không chia cắt đất nước của họ? Trong thực tế, nếu bây giờ hỏi bất kỳ người Syria nào rằng ông ta ủng hộ hay chống chính phủ, tất cả sẽ trả lời rằng họ mong muốn sự thống nhất của Syria"./.
(Vietnam+)