Điều trị cho một trẻ em Syria bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học tại bệnh viện ở Idlib, ngày 4/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, Tổng thống nước này Bashar al-Assad đã chỉ trích cáo buộc cho rằng chính phủ Syria thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, cho rằng đó là một phần của "những lời dối trá" của của phương Tây.

Tổng thống Assad đã đưa ra phát biểu trên sau cuộc gặp với Trợ lý đặc biệt của Ngoại trưởng Iran phụ trách các vấn đề chính trị, ông Hussein Jabri Ansari tại thủ đô Damascus. Ông Assad nhấn mạnh, những cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hoá học "chỉ là lời đe dọa" mà các nước phương Tây sử dụng để nhắm vào quân đội Syria.

Ông cũng cho biết các phương tiện truyền thông cũng như chiến dịch chính trị chống Syria của phương Tây dưới chiêu bài nhân đạo chủ yếu nhằm mục đích "làm hồi sinh chủ nghĩa khủng bố và những kẻ khủng bố sau khi chúng hứng chịu những thất bại nặng nề."

[Syria bác cáo buộc của Mỹ về việc sử dụng vũ khí hóa học]


Ngoài ra, Tổng thống Assad cũng cáo buộc liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đang "không ngại ngần" hỗ trợ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như Mặt trận Al-Nusra vốn có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Gần đây, các quốc gia phương Tây đã tiếp tục cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hoá học trong các vụ tấn công nhằm vào phiến quân nổi dậy, và mới đây nhất là ở vùng Đông Ghouta gần thủ đô Damascus./.