Theo Tân Hoa xã, ngày 2/5, người phát ngôn của Liên hợp quốc Martin Nesirky cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon đã gặp các nhà ngoại giao cấp cao của năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, còn gọi là P5, về tình hình mới nhất tại Syria, thảo luận về "những bước đi ngoại giao có thể nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng" ở quốc gia Trung Đông này.

Tại buổi họp báo thường nhật, ông Nesirky nêu rõ: "Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã mời các nhà ngoại giao thuộc Nhóm P5 tới tham dự một cuộc họp không chính thức để thảo luận về tình hình Syria."

Ông Ban Ki-Moon cũng đã thông báo về những diễn biến tình hình mới nhất liên quan công tác điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc giao tranh ở Syria vào ngày 19/3 vừa qua.

Ông Ban Ki-Moon và các nhà ngoại giao nêu trên "cũng đã thảo luận về tình hình nhân đạo tồi tệ chưa từng thấy bên trong lãnh thổ Syria và ở các nước láng giềng của Syria, bàn về những nỗ lực của quốc tế trong việc làm dịu bớt thảm họa nhân đạo này."

Trong khi đó, theo AFP/Tân Hoa xã/Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 2/5 tuyên bố Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang đánh giá lại quan điểm trước đây phản đối việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria.

Ông Hagel đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo với người đồng cấp Anh Philip Hammond đang ở thăm Mỹ.

Trả lời câu hỏi trực tiếp rằng liệu Washington có "nghĩ lại lập trường phản đối vũ trang cho quân nổi dậy Syria, người đứng đầu Lầu Năm Góc đã nói "có." Tuy nhiên, Bộ trưởng Hagel cho biết thêm chưa có quyết định nào được đưa ra và từ chối trả lời ông có ủng hộ hành động đó hay không.

Ông nhấn mạnh: "Tôi tán thành việc thăm dò các phương án và phương án tối ưu là phối hợp với các đối tác quốc tế của chúng tôi."

Cũng tại cuộc họp báo này, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Hammond tuyên bố London không loại trừ khả năng vũ trang cho quân nổi dậy Syria hay các phương án quân sự khác, song Chính phủ Anh phải tôn trọng sắc lệnh của Liên minh châu Âu (EU) cấm cung cấp vũ khí cho lực lượng đang tìm cách lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad này.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo khi tới thăm Mexico, Tổng thống Obama nói rằng Washington tiếp tục đánh giá khối lượng viện trợ cung cấp cho các lực lượng đối lập tại Syria và ông sẽ cân nhắc "mọi phương án" nhằm đáp lại hành động sử dụng vũ khí hóa học bên trong lãnh thổ Syria.

Ông cho hay Mỹ "không ngừng đánh giá tình hình trên thực tế tại Syria, phối hợp với các đối tác quốc tế nhằm tìm ra cách tốt nhất để thúc đẩy một cuộc chuyến giao chính trị" tại quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Obama cũng cáo buộc chính quyền của Tổng thống al-Assad đang nhận hàng viện trợ sát thương và sự ủng hộ từ các nước khác./.

(Vietnam+)