Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các tay súng thuộc tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang mở rộng ảnh hưởng tại Libya và bên ngoài lãnh thổ nước này.

Cảnh báo trên được Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đưa ra ngày 5/3 tại Mauritania trong chuyến công du các nước Tây và Bắc Phi.

Ông Ban Ki-moon nêu rõ tương lai của Libya và sự ổn định của cả khu vực Sahel đang đối mặt với mối đe dọa khủng khiếp từ IS.

Tổng Thư ký L​iên hợp quốc nhấn mạnh việc trì hoãn giải quyết vấn đề Libya sẽ chỉ làm cuộc khủng hoàng nhân đạo ở đây thêm trầm trọng.

Ông Ban Ki-moon kêu gọi các lực lượng tại Libya phối hợp nhằm thúc đẩy thành lập một chính phủ Libya thống nhất.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Lợi dụng tình hình này, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng đã bành trướng tại Libya, gây lo ngại cho Mỹ và các nước châu Âu.

Các nước phương Tây đã nhất trí rằng cần phải có các hoạt động quân sự để tiêu diệt IS ở quốc gia Bắc Phi này, song các cường quốc thế giới lại muốn thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trước khi chính thức can thiệp quân sự chống khủng bố tại Libya.

Tháng trước, Hội đồng Tổng thống, được thành lập hồi tháng 12/2015 theo một thỏa thuận giữa đại diện các bên đối địch tại Libya do L​iên hợp quốc làm trung gian, đã đề xuất một chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya gồm có 18 thành viên, bao gồm 13 bộ trưởng và 5 quốc vụ khanh.

Nội các được đề xuất trước đó với 32 bộ trưởng đã bị Quốc hội ở Tobruk bác bỏ vì có quá nhiều ghế bộ trưởng./.