Ong Ban Ki-moon chua quyet dinh ra tranh cu tong thong Han Quoc hinh anh 1Ông Ban Ki-moon (giữa) chào từ biệt các nhân viên Liên hợp quốctại New York. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã trở về Hàn Quốc chiều 12/1, sau khi kết thúc hai nhiệm kỳ 5 năm ở cương vị cao nhất của Liên hợp quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Ban Ki-moon cho rằng Hàn Quốc cần có đại đoàn kết, đồng thời cam kết cống hiến hết mình để thống nhất đất nước đang bị chia rẽ hiện nay và củng cố quan hệ của Hàn Quốc với các nước láng giềng.

Phát biểu của ông Ban được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang chứng kiến vụ bê bối chính trị nghiêm trọng liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil, khiến bà Park bị đưa ra luận tội.

Truyền thông địa phương đồn đoán rằng ông Ban sẽ ra tranh cử tổng thống, song bản thân ông chưa đưa ra quyết định chính thức về việc này.

Trong cuộc họp báo trên, ông cho biết sẽ sớm đưa ra một "quyết định vì mọi người" liên quan đến sự nghiệp chính trị của mình.

Theo một cuộc thăm dò dư luận mới nhất, tỷ lệ ủng hộ ông Ban Ki-moon ra tranh cử tổng thống Hàn Quốc đạt 20,3%, giảm 1,2% so với kết quả thăm dò tuần trước, song vẫn ở mức cao thứ hai, sau ứng cử viên Moon Jae-in của đảng Minjoo đối lập.

Với tỷ lệ ủng hộ 27,9%, ông Moon Jae-in đứng ở vị trí cao nhất trong hai tuần liên tiếp, thậm chí cao hơn 1,1% so với cuộc thăm dò cách đây một tuần.

Trong khi đó, Thị trưởng Seongnam, ông Lee Jae-myung, cũng thuộc đảng Minjoo, đứng ở vị trí thứ 3 với 11,3%, và ứng cử viên của đảng Nhân dân (PP) Ahn Cheol-soo ở vị trí thứ 4 với 7,1%./.
(TTXVN/Vietnam+)