Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia - Hoàng tử Mohammed bil Salman. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia - Hoàng tử Mohammed bil Salman, để thảo luận về tình hình tại Yemen sau những tranh cãi mới đây giữa Liên hợp quốc và Riyadh về hoạt động không kích của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu bị cáo buộc sát hại trẻ em tại Yemen.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, cuộc gặp này do phía Saudi Arabia đề xuất và diễn ra sau 2 tuần kể từ khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon quyết định "tạm thời" đưa liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu ra khỏi danh sách đen để chờ kết quả điều tra chính xác.

Tuyên bố của Liên hợp quốc cho biết hai bên đã thảo luận việc áp dụng các biện pháp cụ thể giúp cải thiện tình hình tại Yemen, đặc biệt bảo vệ trẻ em và dân thường bị ảnh hưởng trong cuộc xung đột.

Liên minh do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 để ủng hộ chính phủ của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi được quốc tế công nhận chống phiến quân Houthi và các lực lượng ủng hộ ông Saleh - Tồng thống bị phế truất năm 2012 theo một thỏa thuận do các nước vùng Vịnh bảo trợ.

Liên hợp quốc đã đưa liên minh trên vào danh sách đen hàng năm vì đã gây ra cái chết của hàng trăm trẻ em Yemen trong các cuộc không kích.

Văn phòng Tổng Thư ký Ban Ki-moon ngày 2/6 đã công bố một báo cáo cho biết 785 trẻ em đã thiệt mạng và 1.168 trẻ em bị thương tại Yemen trong năm 2015, trong đó liên minh Arab phải chịu trách nhiệm về 60% thương vong này.

Riyadh đã phản ứng mạnh về động thái trên và Liên hợp quốc đã tạm thời rút lại quyết định.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết ông vẫn kiên định với báo cáo nói trên về tình hình Yemen, song bày tỏ hy vọng rằng đến thời điểm ông đưa báo cáo "Xung đột Vũ trang và Trẻ em" lên Hội đồng Bảo an vào tháng Tám sẽ có thể chỉ ra những tiến bộ trong việc bảo vệ trẻ em và dân thường tại Yemen.

Theo Văn phòng Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Hoàng tử Mohammed bil Salman cũng đã thảo luận với Tổng Thư ký Ban Ki-moon về cuộc xung đột tại Syria, tình hình tại Libya, Liban và tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Trong cuộc gặp, Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã cảm ơn Saudi Arabia về sự hỗ trợ tài chính và chính trị mạnh mẽ cho các hoạt động của Liên hợp quốc, trong đó có các hoạt động chống khủng bố và nhân đạo./.