Ảnh minh họa. (Nguồn: america.aljazeera.com)

Mạng Zee News ngày 10/2 đưa tin Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã cảnh báo về nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang vươn vòi bạch tuộc sang khu vực Nam Á thông qua các tổ chức như Tehreek-e-Khilafat ở Pakistan, đồng thời kêu gọi quốc tế phải có hành động đối với mối đe dọa vô cùng lớn này.

Trong bản báo cáo về mối đe dọa của IS đối với hòa bình và an ninh quốc tế trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 9/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhận định các tổ chức như Tehreek-e-Khilafat ở Pakistan “bị hấp dẫn bởi ý thức hệ cam kết trung thành với cái gọi là vương quốc Hồi giáo và quốc vương Hồi giáo tự phong."

Ông Ban Ki-moon gọi tổ chức khủng bố IS là “một mối đe dọa chưa từng có đối với hòa bình và an ninh quốc tế” và cho rằng “đây là một vấn đề rất đáng quan ngại."

IS hiện đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ ở Iraq và Syria, song ông Ban Ki-moon khẳng định sự mở rộng phạm vi ảnh hưởng của IS trên khắp Tây và Bắc Phi, Trung Đông, Nam và Đông Nam Á trong 18 tháng qua cho thấy tốc độ và quy mô đang tăng lên của mối đe dọa này.

Ông Ban Ki-moon nói: “Tại Afghanistan và Pakistan, IS tiếp tục phát triển một mạng lưới liên lạc và những người ủng hộ thực hiện các vụ tấn công nhân danh chúng. Hôm 13/1 vừa qua, nhóm 'tỉnh Khorasan' của IS, hoạt động ở Pakistan và Afghanistan, đã ra tuyên bố thừa nhận vụ tấn công vào lãnh sự quán Pakistan ở Jalalabad (Afghanistan). Sự tinh vi của các vụ tấn công gần đây, mức độ lên kế hoạch và phối hợp đã làm dấy lên những quan ngại về sự phát triển trong tương lai của tổ chức này”./.