Ong Ban Ki-moon keu goi bau cu o Burkina Faso sau cuoc dao chinh hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 5/10 đã có cuộc gặp với Tổng thống lâm thời Burkina Faso Michel Kafando, trong đó ông Ban Ki-moon kêu gọi nước này sớm tổ chức tổng tuyển cử sau cuộc đảo chính vừa qua.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết, tại cuộc gặp, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã bày tỏ chia buồn đối với những thương vong trong cuộc đảo chính tại Burkina Faso. Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi tất các bên hành động đúng đắn, kiềm chế và vì lợi ích của quốc gia. Bên cạnh đó, ông Ban Ki-moon tái khẳng định cam kết của Liên hợp quốc ủng hộ các nỗ lực của Burkina Faso, trong đó có việc tổ chức tổng tuyển cử, đồng thời nhấn mạnh cần tổ chức sớm cuộc bầu cử để đưa đất nước trở về đúng trật tự theo hiến pháp.

Ngày 17/9 vừa qua, lực lượng cận vệ tổng thống, vốn ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Blaise Compaore, tuyên bố đảo chính sau khi bắt giữ Tổng thống lâm thời Kafando cùng một số nhà lãnh đạo trong chính phủ chuyển tiếp, với lý do chính phủ chuyển tiếp loại những người ủng hộ ông Compaore ra khỏi cuộc tổng tuyển cử ngày 11/10 sắp tới.

Lực lượng đảo chính đã đưa Tướng Gilbert Diendere - người cầm đầu cuộc đảo chính - lên nắm quyền. Tuy nhiên, ngày 18/9, lực lượng đảo chính đã trả tự do cho Tổng thống lâm thời Kafando, mở lại các đường biên giới quốc gia và chấp nhận thương lượng với Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS). Tướng Diendere thừa nhận cuộc đảo chính vừa qua là một "sai lầm" và không được người dân ủng hộ. Đảo chính đã làm ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Ngày 6/10, cảnh sát Burkina Faso đã bắt giữ Leonce Kone thuộc đảng Quốc hội vì Dân chủ và Tiến bộ (CDP) của ông Compaore, và Hermann Yameogo thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ và Phát triển, với cáo buộc dính líu tới cuộc đảo chính tháng trước. Đây là những nhân vật dân sự đầu tiên bị bắt giữ liên quan đến cuộc đảo chính này.

Theo các nguồn tin, ông Kone có quan hệ thân thiết với anh trai của cựu Tổng thống Compaore và là Chủ tịch của CDP sau khi ông Compaore bị lật đổ hồi tháng 10/2014 sau 27 năm cầm quyền. Ông Kone là cựu quan chức đầu tiên thuộc đảng cầm quyền cũ công khai ủng hộ cuộc đảo chính. Trong khi đó, Yameogo đã ký một tuyên bố công khai ủng hộ Hội đồng Quốc gia vì Dân chủ (CND) của Tướng Diendere - người cầm đầu cuộc đảo chính đã bị bắt giữ và hiện đang chờ xét xử./.
(TTXVN/Vietnam+)