Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon vừa lên tiếng kêu gọi nước ngoài không cung cấp vũ khí cho bất cứ bên nào trong cuộc xung đột hiện nay ở Syria, và khẳng định dù thế nào chăng nữa, quân sự cũng không thể là giải pháp cho cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Trung tâm thông tin của Liên hợp quốc dẫn lời ông Ban Ki-moon cho biết, ông đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ Syria trong việc cùng các thanh sát viên của Liên hợp quốc điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus hôm 21/8 vừa qua, và khẳng định với bất cứ kết quả nào của cuộc điều tra trên, thì những hành động tiếp theo của bên ngoài cũng phải tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc.

Điều này có nghĩa là không có bất cứ quốc gia nào, hay một nhóm nước nào được đơn phương can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông này mà không được phép của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Liên quan tới việc Mỹ và một số nước phương Tây đang đe dọa tấn công Syria, ông Ban Ki-moon kêu gọi các nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thể hiện trách nhiệm”ở mức cao nhất” trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Syria.

[LHQ cảnh báo mối nguy hiểm khi tấn công vào Syria]

Ông cam kết ngay sau khi có kết quả cuộc điều tra về vũ khí hóa học ở Syria, ông sẽ thông báo chi tiết trong Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên hợp quốc, song mọi hướng đi tiếp theo đối với Syria phải dựa vào nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Ông Ban Ki-moon cho rằng hơn lúc nào hết, cộng đồng quốc tế cần hợp tác trên tinh thần xây dựng và có trách nhiệm nhằm sớm tổ chức Hội nghị quốc tế “Geneva 2” để tháo ngòi nổ một cuộc chiến, và tìm giải pháp hữu hiệu nhất cho cuộc xung đột hiện nay ở Syria thông qua đối thoại./.