Ngày 18/11, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra thông báo cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon sẽ tới nước này vào ngày 19/11 để thảo luận "về các vấn đề khu vực."

Dự kiến, ông sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi trước khi rời thủ đô Cairo vào ngày 20/11.

Trong khi đó, nhật báo chính thức Al Ahram cho biết ông Ban sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Ai Cập về khả năng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa Palestine với Israel nhằm chấm dứt cuộc tấn công quân sự hiện nay của quân đội Israel nhằm vào Dải Gaza.

Chuyến thăm Ai Cập của Tổng Thư ký Liên hợp quốc trùng với thời điểm lãnh đạo Phong trào vũ trang Hamas Khaled Meshaal đang có mặt tại Cairo để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Dải Gaza. Theo một số nguồn tin, nhiều khả năng ông Ban sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Hamas.

Cùng ngày, mạng Jspace của Israel cho biết ông Ban Ki-moon có kế hoạch đến thăm Tel Aviv và Dải Gaza trong "một vài ngày tới" trong một nỗ lực nhằm làm dịu tình hình căng thẳng hiện nay.

Mạng tin này dẫn lời một nhà ngoại giao Liên hợp quốc cho biết ông Ban đã từng tới thăm khu vực này vào năm 2009 giữa lúc Israel đang tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Dải Gaza và đã có nhiều nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột này. Trong chuyến đi lần này, ông Ban sẽ tìm cách thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn giữa Palestine và Israel./.

(Vietnam+)