Theo Hãng tin Ansa, cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi ngày 30/1 đã lên tiếng bác bỏ khả năng thành lập một liên minh hậu bầu cử với Thủ tướng tạm quyền Mario Monti, đồng thời nói rằng ông Monti “sẽ chỉ là nhân vật nổi tiếng nhất thời trong nền chính trị” của nước này.

Cựu Thủ tướng Berlusconi nói rằng ông không hề nhận thấy bất kỳ khả năng hợp tác nào với ông Monti cũng như với các nhân vật khác thuộc khối các đảng trung dung.

Phát biểu của ông Berlusconi được đưa ra là nhằm đáp trả lời đề nghị hợp tác “có điều kiện” mới đây của Thủ tướng tạm quyền Monti.

Hồi tuần trước, Thủ tướng tạm quyền Monti nói rằng liên minh cải cách trung dung của ông không những có khả năng đạt được một thỏa thuận hậu bầu cử với đảng Dân chủ (PD) trung tả của nhà lãnh đạo Pier Luigi Bersani mà còn có thể đạt thỏa thuận với đảng Nhân dân Tự do (PDL) của ông Berlusconi.

Tuy nhiên, bất kỳ sự hợp tác nào với PDL chỉ có thể diễn ra trong trường hợp PDL không có Berlusconi.

Italy đã ấn định tổ chức tổng tuyển cử trong hai ngày 24 và 25/2 tới. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất của công ty Demos & Pi, nếu cuộc tổng tuyển cử được tổ chức trong thời điểm hiện nay, đảng PD trung tả sẽ giành được 38,1% số phiếu bầu, xếp vị trí thứ nhất.

Trong khi đó, khối trung hữu của ông Berlusconi sẽ giành được 25,8% phiếu bầu và liên minh trung dung của ông Monti sẽ giành được 16,2% số phiếu./.

Ngự Bình/Rome (Vietnam+)