Với thu nhập trước thuế 4,5 triệu euro trong năm 2013, cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi vẫn đứng đầu trong danh sách về thu nhập của các nghị sỹ Quốc hội Italy.

Trong khi đó, người nghèo nhất trong danh sách có gần 1.000 Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ Italy là Chủ tịch Hạ viện Laura Boldrini, người khai thu nhập của mình chỉ có 6.314 euro.

Đó là những con số về thu nhập cá nhân trong năm ngoái của các nghị sỹ mà Quốc hội Italy công bố hôm 14-4, dựa trên bản khai một cách "thành thực" mà chính họ phải nộp cho Thượng viện và Hạ viện để công khai trước dân chúng.

Việc ông Berlusconi, người từng ba lần làm Thủ tướng Italy, đứng đầu bảng trong số các nghị sỹ về thu nhập không có gì mới, vì từ lâu, ông là một trong số những người giàu nhất nước Italy. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mức hụt quá lớn về số tiền ông đưa vào két năm 2013 và các năm trước đó.

Kê khai của ông Berlusconi năm 2013 thấp hơn năm trước 31 triệu euro, trong khi năm 2011, ông khai đã đút túi 35,4 triệu euro và năm 2010, số tiền ông được hưởng lên đến 40 triệu euro.

Ngoài tiền lương nghị sỹ thì hầu hết số tiền trên là khoản cổ tức được chia từ Fininvest, tập đoàn mà ông là người sáng lập và cùng các con ông quản lý.

Theo nhật báo La Stampa, thu nhập của ông Berlusconi, hiện là người đứng đầu đảng Forza Italia, bị co lại một cách "thảm hại" như vậy là vì cuộc khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm ăn của Fininvest, một tập đoàn lớn gồm cả trăm công ty lớn nhỏ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ truyền thông, xuất bản, quảng cáo, bảo hiểm, tư vấn tài chính-ngân hàng, cho đến bóng đá.

La Stampa cho rằng trong năm 2014, tình hình thu nhập của ông Berlusconi còn "nguy kịch" hơn, khi nhiều khả năng ông sẽ không nhận được một xu cổ tức nào từ Fininvest, khi tập đoàn này đang chìm trong khó khăn.

Theo La Stampa, ông Berlusconi sẽ chỉ được hưởng một khoản rất nhỏ từ lương Thượng nghị sỹ, chức vụ mà nay ông không còn nắm giữ nữa, khi bị Thượng viện truất phế hồi tháng 11-2013, sau phán quyết bốn năm tù cho ông (sau đó rút xuống còn một năm) của Tòa án Milan do những gian lận tài chính của ông ở Mediaset, công ty con của Fininvest.

Hiện tại, ông Berlusconi bị cấm tham gia các hoạt động công quyền, cấm tham gia tranh cử và cấm xuất ngoại. Ông đang chờ phán quyết cuối cùng về việc có phải tham gia lao động công ích hoặc bị quản thúc để thi hành bản án trên.

Trong khi đó, các chính khách khác cũng công khai khá chi tiết các thu nhập và tài sản của mình. Bộ trưởng Tư pháp Angelino Alfano, từng là đồng minh thân cận của Berlusconi, nhưng nay đã tách ra để thành lập đảng riêng và chống lại Berlusconi, khai mình có thu nhập 105.000 euro trong năm 2013, làm chủ một số trang trại và 5 chiếc xe ô tô cũ.

Trong số các Bộ trưởng chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi, người giàu nhất là Bộ trưởng Giao thông và Cơ sở hạ tầng Maurizio Lupi, với hơn 280.000 euro trong năm 2013.

Theo bản khai của ông, thì ông không có đất đai hay trang trại. Khoản tiền này chủ yếu là từ lương của một công ty ông đứng đầu cho đến hết năm 2013. Người nghèo nhất chính phủ là nữ Bộ trưởng Cải cách Maria Elena Boschi, chỉ với 76.000 euro.

Một trong số những người có thu nhập ít nhất chính là Chủ tịch Hạ viện Laura Boldrini. Bà Boldrini khai chỉ được hưởng 6.314 euro trong năm 2013. Tuy nhiên, bà cũng kê thêm là đã nhận một khoản khác lên tới hơn 90.000 euro, là số tiền mà Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn đã trả cho bà trong thời gian bà làm việc cho tổ chức này.

Theo nhật báo La Stampa, việc kê khai tài sản cũng như công khai thu nhập của các nghị sỹ hàng năm là điều bắt buộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng nghiêm túc làm điều này. Hai nghị sỹ của Phong trào 5 Sao, hiện có lượng cử tri lớn thứ hai ở Italy, khai là không có một đồng thu nhập nào trong năm 2013./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)