Ngày 7/11, truyền thông nhà nước Iran dẫn lời Phó Tổng thống Eshagh Jahangiri cho biết ông hy vọng "có sự thay đổi mang tính xây dựng trong các chính sách của Mỹ."

Tuyên bố này được đưa ra sau khi ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. 

Phó Tổng thống Eshagh Jahangiri được dẫn lời nói: "Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy sự đổi thay mang tính xây dựng trong các chính sách của Mỹ, đổi lại cho việc thượng tôn pháp luật, các nghĩa vụ quốc tế và sự tôn trọng từ các quốc gia khác".

Ngay sau khi các hãng truyền thông lớn tuyên bố ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Cố vấn Tổng thống Iran Hesameddin Ashena ngày 7/11 nhấn mạnh trên Twitter rằng người Iran đã "dũng cảm đứng vững cho đến khi kẻ hèn nhát ra đi."

[Bầu cử Mỹ 2020: Lãnh đạo các nước gửi lời chúc mừng ông Joe Biden]

Mối quan hệ giữa Iran và Mỹ đã chuyển hướng xấu đi từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018 quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký kết với các cường quốc thế giới đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế của Iran.

Chiến thắng của ông Biden có thể tạo ra một cơ hội có các cuộc đàm phán mới với Iran, để giải quyết bất đồng giữa hai đối thủ lâu năm này, trong đó có chương trình hạt nhân Iran, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt gây sức ép kinh tế đối với giới lãnh đạo Tehran.

Ngày 7/11, truyền thông Trung Đông cho biết, phản ứng trước việc ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, phía Palestine đã tỏ ra hoan nghênh việc ông Trump phải ra đi song cũng thận trọng về ông Biden.

Người Palestine được cho là đã chờ đợi sự thay đổi của vị trị Tổng thống Mỹ trong ba năm qua với hy vọng có cơ hội để thiết lập lại quan hệ với Washington.

Hiện chưa có phản ứng nào từ Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sau khi ông Joe Biden được các mạng truyền hình lớn tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nhưng quyết định quan trọng đầu tiên mà ông Abbas phải đối mặt là liệu ông có tiếp tục liên hệ chính trị với Mỹ nữa hay không.

Bà Hanan Ashrawi, một nhà đàm phán kỳ cựu và là thành viên của Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), cho biết: “Chúng tôi không mong đợi sự biến đổi thần kỳ, nhưng ít nhất chúng tôi mong đợi các chính sách phá hoại nguy hiểm của ông Trump sẽ hoàn toàn chấm dứt.”

Bà Ashrawi cho biết thêm: “Đã đến lúc phải thay đổi hướng đi… Họ nên thay đổi cách ứng xử và giải quyết vấn đề của người Palestine trên cơ sở hợp pháp, bình đẳng và công lý chứ không phải trên cơ sở đáp ứng những lợi ích đặc biệt của những người vận động hành lang thân Israel hay bất cứ điều gì."

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Viện Ngoại giao Công chúng Palestine, Salem Barahmeh cảnh báo rằng ông Biden sẽ không mang lại sự giải phóng cho người Palestine hoặc quốc gia độc lập mà họ đang tìm kiếm.

Ông Barahmeh đã viết trên trang mạng Twitter rằng "hãy dành thời gian này để nhìn vào nội bộ người dân của chúng ta và xây dựng sự thống nhất", ông kêu gọi xây dựng một hệ thống chính trị mang tính đại diện, bao trùm và dân chủ cùng một chiến lược khả thi để giải phóng.

Ong Biden dac cu: Iran ky vong vao su thay doi, Palestine than trong hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi (ảnh) đã chúc mừng ông Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã chúc mừng ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden về việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Ai Cập nêu rõ: “Nhân dịp này, Tổng thống khẳng định rất mong được làm việc và hợp tác với tân Tổng thống đắc cử để thúc đẩy quan hệ song phương chiến lược giữa Ai Cập và Mỹ vì lợi ích tốt đẹp nhất của hai nước và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.”

Cùng ngày, Tổng thống Liban Michel Aoun cũng đã chúc mừng ông Joe Biden với chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng đồng thời bày tỏ hy vọng về một “sự trở lại cân bằng trong quan hệ Mỹ-Liban" trong nhiệm kỳ của ông.

Cũng trong ngày 7/11, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani cũng chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris về thắng lợi của họ trong cuộc bầu cử Mỹ.

Trong tuyên bố đăng trên trang mạng Twitter, Quốc vương Qatar bày tỏ: “Xin chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris. Tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới người dân Mỹ và tôi mong muốn được hợp tác cùng nhau để tiếp tục củng cố tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta”./.

(Vietnam+)