Thủ tướng Niger Brigi Rafini. (Nguồn: AP)

Trong nhiệm kỳ thứ 2, Tổng thống tái đắc cử của Niger Mahamadou Issoufou ngày 2/4 đã tiếp tục bổ nhiệm ông Brigi Rafini giữ chức Thủ tướng của nước này.

Trong một thông cáo của chính phủ được phát trên đài tiếng nói quốc gia của Niger, Tổng thống Issoufou đã bổ nhiệm ông Brigi Rafini giữ chức Thủ tướng. Ông Rafini sẽ thành lập chính phủ mới trong vài ngày tới.

Ông Rafini, 63 tuổi, là thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội Niger (PNDS), đảng cầm quyền của đương kim Tổng thống Issoufou.

Ông Rafini là Thủ tướng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Issoufou và từng giữ các chức vụ bộ trưởng dưới chế độ của Tướng Maïnassara (1996-1999).

Trước đó cùng ngày, Tổng thống tái đắc cử của Niger Mahamadou Issoufou đã tuyên thệ nhậm chức, đồng thời cam kết tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Issoufou đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 với 92,5% số phiếu ủng hộ, so với tỷ lệ 7% của ứng cử viên đối lập Hama Amadou.

Niger đã trải qua nhiều cuộc đảo chính quân sự trước đây, trong khi nền kinh tế kém phát triển, chủ yếu dựa vào lĩnh vực nông nghiệp.
 
Các chuyên gia Liên hợp quốc ước tính khoảng 2 triệu người Niger hiện có nguy cơ thiếu đói do tình trạng biến đổi khí hậu và thời tiết thay đổi bất thường, nhất là hạn hán kéo dài, tình trạng sa mạc hóa tăng nhanh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất lương thực./.