Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/9, Thủ tướng Anh David Cameron đã bác bỏ việc cho phép Scotland tiến hành cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về vấn đề tách khỏi Vương quốc Anh.

Trong văn bản do Văn phòng Thủ tướng đưa ra, ông Cameron nhấn mạnh cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của Scotland chỉ diễn ra "một lần trong một thế hệ" và "duy nhất một lần."

Thủ tướng Anh nhấn mạnh chính phủ đang tập trung chuyển giao thêm quyền lực cho Scotland như cam kết trước cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland về độc lập được tổ chức vào tháng 9/2014. Thủ tướng Cameron khẳng định Chính phủ Anh sẽ sửa đổi luật để trao thêm quyền cho nghị viện Scotland.

Tuyên bố của ông Cameron được đưa ra trong bối cảnh sự ủng hộ đối với Đảng Dân tộc Scotland (SNP), đảng chủ trương tách khỏi Anh, đang ngày càng mạnh lên kể từ khi cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức. Bằng chứng là trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm vừa qua, SNP đã giành được 56 trên 59 ghế của Scotland trong Nghị viện Anh.

Chỉ mới tuần trước, thủ lĩnh SNP Nicola Sturgeon cho biết đảng này chủ trương thúc đẩy việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai trong cương lĩnh tranh cử cho cuộc bầu cử ở Scotland vào tháng 5/2016.

Trước đó, bà Sturgeon từng tuyên bố nếu Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào năm 2017 tới, Scotland sẽ tính đến khả năng tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý nữa về vấn đề độc lập vì Scotland muốn ở lại trong EU.

SNP cũng cho rằng Chính phủ Anh chưa thực hiện nghiêm túc cam kết tăng quyền lực cho Scotland./.