Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân trong đó đa số cử tri Anh quyết định bỏ phiếu đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, phải được tôn trọng, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Anh quay lưng lại với châu Âu hay phần còn lại của thế giới.

Phát biểu trước quốc hội ngày 27/6, Thủ tướng Anh nêu rõ "không còn nghi ngờ gì về kết quả cuộc trưng cầu ý dân" và nước Anh đang rời bỏ EU.

Ông thừa nhận đây là một tình thế khó khăn và đã đi quá xa. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này khẳng định nước Anh phải thiết lập một mối quan hệ mới với EU theo kiểu mà người dân mong muốn, thay vì quay lưng đối đầu.

Trước đó, ngày 23/6, ngay sau khi kết quả cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời khỏi EU được công bố với chiến thắng thuộc về phe ủng hộ Brexit (51,9%), Thủ tướng Cameron đã tuyên bố sẽ từ chức.

Ông bày tỏ sự buồn bã khi tuyên bố mình không còn phù hợp để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn mới, đồng thời khẳng định mong muốn để người kế nhiệm bắt đầu tiến trình đàm phán Anh ra khỏi EU./.