Tiếp nối những thành công ở lĩnh vực hàng không giá rẻ, mới đây ông chủ Tập đoàn AirAsia Tony Fernandes cho biết đã thông qua Tập đoàn Caterham để hợp tác với nhà sản xuất ôtô Renault SA của Pháp thành lập một liên doanh sản xuất ôtô thể thao giá rẻ.

Trong buổi họp báo về việc thành lập liên doanh, Fernandes cho biết Caterham và Renault SA đã đồng ý hợp lực để thiết kế, phát triển và sản xuất các xe thể thao giá cả phải chăng tại nhà máy Alpine ở Dieppe, Normandy của Pháp.

Ông nói rằng đã nung nấu ý định sản xuất xe ôtô thể thao giá rẻ từ lâu và hợp tác với Renault là một bước tiến lớn cho cả hai công ty để cung cấp các xe này cho thị trường.

Ông chủ AirAsia bộc bạch việc ông và người bạn Kamarudin Meranun tham gia vào đội đua Công thức 1 của Caterham không chỉ đơn thuần là những cuộc đua mà từ lâu họ đã cảm thấy có một cơ hội lớn cho người dân, đặc biệt là người châu Á, được hưởng lợi từ việc có những chiếc xe đua giá cả phải chăng.

Fernandes cho biết ý tưởng sản xuất ôtô thể thao giá cả phải chăng đã được tranh cãi cách đây một năm rưỡi, và việc Caterham hợp tác với Renault là hợp lý vì đã tận dụng được công nghệ và chuyên môn của hãng xe Pháp, chứ không phải bắt đầu phát minh lại công nghệ và các phụ tùng riêng của mình.

Đánh giá về cơ hội của thị trường xe thể thao giá rẻ, Fernandes nói: “Chúng tôi biết các thị trường mà chúng tôi đang tham gia vào, đặc biệt là trên sân chơi của tôi ở châu Á, có một cơ hội rất lớn để nhân rộng các mô hình AirAsia và cung cấp cho người tiêu dùng tiếp cận với các sản phẩm thú vị và giá cả phải chăng.”

Ông cho biết những chiếc xe thể thao giá rẻ được nhắm mục tiêu cung cấp cho khu vực Đông Nam châu Á giàu có đang phát triển, đặc biệt là ở Bangkok, Jakarta và Kuala Lumpur.

Tuy nhiên, ông là không tiết lộ về các con số đầu tư cũng như các chi tiết và giá cả của những chiếc xe mới.

Quan hệ đối tác 50:50 giữa Caterham và Renault sẽ dẫn đến việc hình thành Công ty Societe des Automobiles Alpine Caterham vào tháng 01/2013. Công ty mới sẽ được điều hành bởi Bernard Ollivier, ông chủ cũ của Renaultsport.

Dự kiến các xe ôtô, CT02 và Alpine mới, có được tính sẽ tung ra tại các thị trường châu Á và châu Âu vào năm 2015.

Fernandes cho biết phiên bản CT02 của Malaysia sẽ được lắp ráp toàn phần (CKD) với các phụ tùng trong nước, để đảm bảo một mức thuế suất thấp./.

Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)