Ong chu Facebook that vong vi ten lua Falcon 9 no tai bai phong hinh anh 1Falcon 9 mang theo vệ tinh Amos 6 nổ tại bệ phóng. (Nguồn: room.eu.com)

Tên lửa Falcon 9 của công ty SpaceX đã phát nổ tại bãi phóng ở mũi Canaveral hồi sáng thứ Năm vừa rồi, phá hủy cả tên lửa và vệ tinh dự kiến được phóng vào thứ Bảy tới.

SpaceX cho biết không có thương vong nào trong vụ nổ mà công ty mô tả là “bất thường” này. Giám đốc điều hành Elon Musk chia sẻ trên Twitter rằng vụ nổ xảy ra khi tên lửa đang được tiếp nhiên liệu, nhưng nguyên nhân vụ nổ hiện chưa được làm rõ.

Quả tên lửa này dự kiến sẽ mang một vệ tinh lên quỹ đạo để Facebook sử dụng nhằm cung cấp truy cập Internet đến châu Phi, Trung Đông và châu Âu.

Facebook hiện đang hợp tác với hãng vệ tinh của Pháp là Eutelsat Communications. Vệ tinh bị nổ có tên Amos 6 và từng thuộc sở hữu của công ty Spacecom ở Israel.

“Tôi thực sự rất buồn khi biết việc phóng tên lửa thất bại của SpaceX đã phá hỏng vệ tinh của chúng tôi,” Mark Zuckerberg, ông chủ của Facebook chia sẻ trong chuyến công tác ở châu Phi.

Anh cũng cho biết thêm rằng vệ tinh sẽ giúp nhiều doanh nghiệp và mọi người ở châu Phi kết nối Internet.

Vụ việc xảy ra vào lúc 9 giờ 7 phút sáng, và là một chuỗi các vụ nổ liên tiếp kéo dài hơn 4 phút. Bãi phóng Complex 40, nơi xảy ra vụ nổ, là một cơ sở của Không quân Mỹ được SpaceX thuê. Công ty đã thực hiện 25 đợt phóng tên lửa từ bãi phòng này kể từ năm 2010. Những quả tên lửa này đã mang hàng tiếp tế cũng như các vệ tinh lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ngay trước vụ nổ hôm thứ Năm, SpaceX đã ký hợp đồng với NASA để dùng một bãi phóng khác ở mũi Canaveral cho các đợt phóng tên lửa sau này. Bãi phóng mới có tên Complex 39A đã từng được dùng để phóng tàu vũ trụ. SpaceX đang thực hiện các hoạt động nâng cấp bãi phóng này.

Các cơ sở của NASA ở mũi Canaveral, cũng như các chuyến bay đã lên lịch trình của NASA đều không bị ảnh hưởng bởi vụ nổ.

SpaceX đang nỗ lực để tăng tính kinh tế của các chuyến bay vào vũ trụ bằng việc phát triển các tên lửa có khả năng hạ cánh ngay sau khi phóng và có thể được dùng lại.


Tuy vẫn chưa thể đưa người vào vũ trụ, nhưng SpaceX đã ký được hợp đồng với NASA để đưa các phi hành gia Mỹ đến trạm vũ trụ trong tương lai. SpaceX hy vọng sẽ nhận được chứng nhận của NASA cho các chuyến bay có người lái này vào cuối năm 2017.

“Còn quá sớm để kết luận những ảnh hưởng có thể xảy đến (với các chuyến bay có người lái) và bây giờ chưa phải thời điểm thích hợp để phỏng đoán,” người phát ngôn của Trung tâm vũ trụ Kennedy, Stephanie Martin cho biết, và nói thêm rằng NASA vẫn giữ niềm tin vào các đối tác thương mại của mình.

Giám đốc Elon Musk của SpaceX từng bày tỏ tham vọng đưa người lên Sao Hỏa vào năm 2025. Tuy nhiên công ty cũng đã gặp phải nhiều trở ngại trong quá trình thực hiện kế hoạch này.

Tháng 6/2015, một quả tên lửa mà SpaceX phóng đã phát nổ trong nhiệm vụ mang hàng tiếp tế lên ISS. Nguyên nhân sau đó được xác định là một thanh giằng giữ bể helium bị gãy, dẫn đến vụ nổ.

SpaceX cũng đã mất vài quả tên lửa khác khi tìm cách cho chúng hạ cánh xuống biển ngay sau khi được phóng.

Vụ nổ mới đây đã gây chấn động trong cộng đồng những người làm việc trong ngành công nghệ vũ trụ quanh mũi Canaveral. Darren Dobson, chủ nhà hàng Shuttles nổi tiếng trên đảo Merritt cho biết SpaceX đóng vai trò rất quan trọng ở khu vực này. “Tôi hy vọng họ có thể vượt qua chuyện này,” ông chia sẻ.

Nancy Risola, một phục vụ ở Shuttles cho biết vụ nổ sáng thứ Năm đã trở thành chủ đề bàn tán của tất cả các vị khách đến ăn trưa.

“Thật đáng sợ khi những chuyện thế này xảy ra. Tôi có rất nhiều bạn cũng như khách hàng làm việc ở đó”, cô chia sẻ./.
Đỗ Dũng (Vietnam+)