Tòa án thượng thẩm Auckland, New Zealand, ngày thứ Sáu đã bác bỏ đơn xin nộp tiền bảo lãnh tại ngoại của ông chủ Megaupload, Kim Dotcom trong khi Mỹ đang tìm cách dẫn độ ông này về nước xét xử với các cáo buộc vi phạm bản quyền.

Theo đài truyền hình New Zealand TVNZ, đơn xin bảo lãnh bị bác bỏ sau khi các luật sư đại diện cho chính quyền Mỹ nói trước tòa rằng một người đàn ông có tiền án làm gian lận giấy tờ đã xin gặp Dotcom, nhưng không được phép, khi ông này bị tạm giam. Tuy nhiên, Dotcom khẳng định ông không biết người này.

“Nếu có ai đó tìm cách tiếp cận tôi và đề nghị này nọ, tôi sẽ nói họ biến đi”, ông nói. “Tôi không có ý định bỏ trốn.”

Phán quyết này đồng nghĩa với việc Dotcom, tên gốc là Kim Schmitz, sẽ phải ngồi tù ít nhất tới ngày 22/2, khi đơn xin dẫn độ ông này được xem xét tại tòa án.

Nhà sáng lập của trang chia sẻ trên mạng Megaupload.com đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát New Zealand, hợp tác với một cuộc điều tra lớn của Mỹ, tấn công “biệt thự Dotcom” của ông ở Auckland vào ngày 20/1.

Bộ tư pháp Mỹ và Cục điều tra liên bang (FBI) cáo buộc Megaupload và các trang liên quan đã bỏ túi hơn 175 triệu USD bằng các hành động phi pháp và khiến những người sở hữu bản quyết thiệt hại 500 triệu USD với việc chia sẻ phim ảnh, chương trình truyền hình và các nội dung khác trên mạng./.
Trần Trọng (Vietnam+)