Ong Dang Gia Man: Co Neymar va Silva, Brazil cung khong kha hon hinh anh 1Danh thủ Đặng Gia Mẫn cho rằng không thể kết luận Luiz chỉ chơi tốt khi có Thiago Silva ở bên cạnh. (Ảnh: Getty)

Chia sẻ sau thất bại thảm hại của Brazil trước Đức ở bán kết World Cup 2014, cựu danh thủ Đặng Gia Mẫn tin rằng Brazil thua là xứng đáng trước một tuyển Đức vượt trội, kỷ luật và đồng đội. Dù có hay không Neymar và Silva, mọi thứ cũng chẳng thay đổi: “Qua trận đấu này, chúng ta có thể thấy bóng đá luôn luôn tươi mới. Nó có thể đem lại cho chúng ta nhiều điều thú vị. Có những trận đấu, các đội chơi rất yếu nhưng đối phương không làm gì được. Trận này không phải kiểu trận đấu đó. Đội tuyển Đức đã kết thúc quá tốt, đá quá đồng đội và kỷ luật. Có rất nhiều tình huống cầu thủ Đức có thể tự mình dứt điểm nhưng họ lại chọn chuyền bóng ngang cho đồng đội của mình. Đó là tính kỷ luật của người Đức.

Brazil thua vì họ đá tệ nhưng cũng vì đội Đức đá hay. Brazil mất đi hai ngôi sao lớn (Thiago SilvaNeymar) nhưng kể cả có hai người ấy, họ cũng không thể hiện được mình. Họ bị ảnh hưởng tâm lý, bị sức ép từ khán giả, từ cổ động viên trong khi người Đức đã chuẩn bị rất tốt từ đầu giải, từ trước rất lâu. Đội Đức không chơi vội vã, không đá nhanh. Họ đá chậm, lên bóng từ từ, chơi khoan thai.

Nếu Brazil có hai ngôi sao kia, họ cũng không khá hơn được. Nên nhớ là họ từng có hai ngôi sao ấy ở vòng bảng nhưng đâu có thể hiện được mình. Brazil đá thậm chí còn không bằng Argentina hay Hà Lan.”

Ông Mẫn khẳng định Brazil hiện tại và tuyển Đức có khoảng cách rất lớn về trình độ: “Sau sáu trận, đội Brazil thể hiện bộ mặt thế nào, đội Đức thể hiện bộ mặt thế nào, chúng ta đã thấy rõ cả rồi. Đương nhiên, trong bóng đá, có những trận hôm nay thể hiện phong độ như thế này nhưng ngày mai lại thể hiện phong độ khác. Nhưng dựa trên các trận đã qua, ở kỳ World Cup này, chúng ta có thể thấy đẳng cấp hiện tại của Brazil so với Đức có khoảng cách rất lớn.”

Đồng thời với nhận định về đội tuyển Brazil, ông Mẫn cũng lên tiếng bảo vệ David Luiz - người bị chỉ trích rất nhiều sau thất bại hôm qua. Trước đó, nhiều người đã nhận định David Luiz chỉ đá hay khi có Thiago Silva bên cạnh. Nhưng cựu tiền đạo tuyển Công nghiệp Hà Nam Ninh không nghĩ như vậy: “Riêng về David Luiz, người ta nói thế là hoàn toàn sai.

Tôi không tin vào lập luận trên vì các cầu thủ có phong độ lúc thế này, lúc thế kia. Luiz chơi rất nhiều trận hay đấy chứ. Khẳng định rằng anh ta chỉ chơi tốt khi có Silva bên cạnh sau đúng một trận thua là không tốt. Đẳng cấp là thứ phải trui rèn, nhiều trận Luiz chơi một mình, chơi cạnh những người khác, anh ta vẫn chơi rất hay.”
Minh Chiến (Vietnam+)