Ông David Cameron trong chuyến thăm đầu tiên đến Libya năm 2011. (Nguồn: PA)

Quốc hội Anh ngày 14/9 công bố báo cáo chỉ trích những sai lầm của cựu Thủ tướng Anh David Cameron khi từng triển khai chiến dịch ném bom tại Lybia mà không có kế hoạch phù hợp và phải nhận lấy những hệ quả xấu.

Theo báo cáo, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh đã phân tích quyết định của chính quyền Anh trong việc cùng Pháp tham gia chiến dịch can thiệp quân sự tại Lybia vào năm 2011 - hoạt động mà chính phủ nước này khi đó nhấn mạnh là nhằm mục đích "bảo vệ dân thường Lybia thoát khỏi chế độ độc tài Muammar Gaddafi."

Tuy nhiên, các nghị sỹ Anh cho rằng chính phủ nước này không thể xác minh được mối đe dọa thực tế đối với các công dân Lybia dưới thời ông Gaddafi, cũng như không thể nhận dạng được các phần tử cực đoan trà trộn trong hàng ngũ của các tay súng Lybia. Việc Anh triển khai chiến dịch tại quốc gia này được xem là sai lầm và là hiểu biết hạn chế về những bằng chứng có liên quan trước khi tiến hành chiến dịch.

Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh cho rằng ông Cameron phải là người chịu trách nhiệm đối với những sai lầm khi thực hiện chiến dịch nói trên. Chủ tịch Ủy ban này, ông Crispin Blunt cho rằng nếu Chính phủ Anh đưa ra những lựa chọn khác thì có thể có một kết quả tích cực hơn. Theo ông, Anh đáng lẽ sẽ không mất gì nếu thực hiện các cam kết chính trị nhằm bảo vệ người dân Lybia, giúp thay đổi và cải cách quốc gia này thay vì chỉ tập trung vào việc thay đổi chế độ của ông Gaddafi bằng các biện pháp quân sự.

Gần 5 năm sau khi Tổng thống Gaddafi bị lật đổ và sát hại, tình trạng bạo loạn vẫn liên tục tiếp diễn tại Lybia với việc hai chính quyền đối lập cạnh tranh quyền lực cùng song hành tồn tại và đang tranh giành các tài sản dầu mỏ có giá trị của quốc gia này./.