Một góc Thành phố Hồ Chí Minh hiện đại. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 14/8, đồng loạt 24 quận huyện của Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ phát động thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020.

Tham dự và phát biểu tại lễ phát động do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi tổ chức tại xã An Nhơn Tây, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi mỗi người dân thành phố cùng nhau đoàn kết, đồng lòng, đồng tâm góp sức, tạo khí thế thi đua sôi nổi, xây dựng chuẩn mực văn hóa sống, làm việc, ứng xử tại thành phố để có thể thành khuôn mẫu cho cả nước.

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh: "Tự hào về thành phố của mình, chúng ta sẽ cho mọi người thấy Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là nơi năng động trong sản xuất, kinh doanh, phát triển nhanh về kinh tế, có nhiều thành tựu về nghiên cứu, ứng dụng khoa học-công nghệ… mà còn là mảnh đất luôn hấp dẫn bởi sức mạnh tỏa sáng của văn hóa."

Theo ông Đinh La Thăng, chỉ trên nền tảng văn hóa, mọi phát triển khác mới bền vững và được định hướng đúng đắn. Vì thế, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi tập thể, mỗi khu dân cư... cần chung tay cùng với chính quyền, quyết thực hiện thành công cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh."

Đó sẽ là những việc làm thiết thực, cụ thể nhất để góp thêm vào truyền thống nghĩa tình, tinh thần sáng tạo vốn vừa là nét đẹp trong lối sống, vừa là “thương hiệu” đáng tự hào của thành phố.

Để cuộc vận động đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần thiết thực chăm lo đời sống nhân dân ngày một tốt hơn, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang đi đầu thực hiện các mục tiêu của Chương trình, có ý thức làm lan tỏa những nề nếp kỷ luật tốt, tác phong làm việc hiện đại, lối sống giản dị, tiết kiệm, ý thức cao trong giữ gìn vệ sinh môi trường tới mỗi ngõ xóm, nơi mình sinh sống.

Bí thư Thành ủy cho rằng lãnh đạo các quận, huyện, xã, thôn cần tăng cường công tác tuyên truyền về vai trò, tác dụng của cuộc vận động, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân; cần có nhiều hình thức sáng tạo trong tổ chức thực hiện để thu hút người dân tham gia.

Thi đua làm sạch làng xóm, sống theo pháp luật, không vứt rác bừa bãi, nói không với cờ bạc, nghiện hút, nói không với thực phẩm bẩn, chấp hành nghiêm luật giao thông khi ra đường, thương yêu nhường nhịn giúp đỡ lẫn nhau, chung tay loại bỏ trộm cắp, cướp giật... là những nội dung cụ thể của cuộc vận động, chứ không phải cứ nói chung chung những điều to tát.

Trong ngày 14/8, cùng với huyện Củ Chi, 23 quận huyện của thành phố cũng đang đồng loạt tổ chức Lễ phát động thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020."

Thành phố kỳ vọng những kết quả đạt được của cuộc vận động góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh “Có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình," một thành phố giàu có, thân thiện, sạch đẹp, an toàn cho mỗi người dân và du khách./.