Ông Donald Trump tại cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai ở Đại học Washington, thành phố St Louis, bang Missouri ngày 9/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hoà Donald Trump đã đề nghị giới hạn nhiệm kỳ của các nghị sỹ quốc hội trong khuôn khổ một chương trình cải cách trọn gói mà theo ông sẽ làm trong sạch hóa nền chính trị nước Mỹ.

Phát biểu với những người ủng hộ tại bang Colorado hôm 18/10, tỷ phú Trump cho rằng đã đến lúc phải giới hạn nhiệm kỳ của các nghị sỹ quốc hội và khẳng định: “Làm như vậy không những sẽ chấm dứt nạn tham nhũng trong chính quyền, mà còn chấm dứt tình trạng kinh tế dậm chân tại chỗ hiện nay."

Hiến pháp Mỹ quy định Tổng thống chỉ được phục vụ tối đa 2 nhiệm kỳ, nhưng không có giới hạn tương tự nào đối với các dân biểu ở Hạ viện hoặc các nghị sỹ ở Thượng viện, rất nhiều người đã phục vụ trong nhiều nhiệm kỳ liên tiếp. Trong cuộc bầu cử năm 2012, hơn 90% các đại biểu đương nhiệm đã tái đắc cử.

Ngoài việc giới hạn nhiệm kỳ các nghị sỹ, ông Trump còn đề nghị cấm các cựu thành viên Quốc hội Mỹ, nhân viên của họ và những người phục vụ trong ngành hành pháp hoạt động với tư cách là những nhà vận động hành lang trong thời gian 5 năm, đồng thời tuyệt đối cấm các nhà vận động hành lang nước ngoài quyên tiền để hỗ trợ các ứng cử viên trong các cuộc bầu cử tại Mỹ./.