Ong Donald Trump gay soc khi goi Hoa hau Hoan vu la Donald Trump gọi Alicia Machado là 'Hoa hậu lợn.' (Nguồn: indianexpress)

Alicia Machado, cựu Hoa hậu Hoàn vũ người Venezuela, đã trở thành một công dân Mỹ kịp lúc để bỏ phiếu chống lại ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng gọi cô là "lợn."

Tháng 5/1996, khi mới 19 tuổi, người đẹp Venezuela đã được chính tay ông Trump trao vương miện Hoa hậu Hoàn vũ. Năm đó đáng ra phải là một năm chỉ toàn hạnh phúc và những cơ hội mở ra cho Machado.

"Tôi nhớ đã ôm chầm lấy mẹ mình và nói rằng, từ giờ cuộc sống của chúng tôi sẽ đổi thay mãi mãi," cựu Hoa hậu chia sẻ với tờ Guardian trong cuộc phỏng vấn tại mái nhà mới ở Los Angeles.

Thế nhưng, khi Machado tăng cân không lâu sau khi giành vương miện, Trump đã biến năm hoàng kim thành năm tồi tệ nhất trong đời cô. Trump chế nhạo Machado về cân nặng, gọi cô là "Hoa hậu lợn" và "máy ăn." Ông ta công khai chế nhạo cô, trước đông đảo các phóng viên.

Điều tệ hại hơn là Trump đã tìm một lượng khán giả lớn nhất có thể để nghe ông ta nói những lời đó, nhằm khắc sâu vào đầu óc của công chúng sự biến đổi cân nặng của Machado và vĩnh viễn thay đổi cách mà người ta nhớ đến cô.

Tuần trước, trong cuộc tranh luận tay đôi được theo dõi nhiều nhất trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ, ứng viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton đã đưa những bình phẩm này của ông Trump thành trọng tâm. Bà nói rằng cách ông Trump "đặt biệt danh" cho Machado là ví dụ rõ ràng về quan điểm hạ thấp phụ nữ của ông.

Đỉnh điểm của sự đối xử tồi tệ của ông Trump với Machado là vào tháng 1/1997. Khi đó, cả hai đã cùng đến một phòng tập thể dục ở New York, sau khi Machado đã áp dụng một chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt. Tại đó, ông Trump đã bố trí hàng chục quay phim quay lại cảnh Machado nhảy dây, đẩy tạ và đạp xe đạp tập.

Ong Donald Trump gay soc khi goi Hoa hau Hoan vu la Alicia Machado được trao vương miện Hoa hậu Hoàn vũ. (Nguồn: AP)

Trump tự mình đóng vai một người cha không hài lòng, trong khi Machado cố giấu sự khổ sở sau vẻ quyến rũ của một nữ hoàng sắc đẹp, nở nụ cười cùng các phóng viên, thậm chí đặt cả một nụ hôn lên má của Trump.

Mặc dù tỏ ra vui vẻ, nhưng Machado chia sẻ với Guardian rằng khi đó cô cảm thấy mình như một con chuột trong lồng, chạy vòng vòng trong chiếc bánh xe để làm vui cho người khác. "Tôi cảm thấy mình như một con chuột ở phòng thể dục tại New York. Xem con chuột kìa: xem nó chạy, nó nhảy, nó tập thể dục. Kiểu như vậy."

Về phần mình, Trump tiếp tục bêu xấu người đẹp không thương tiếc: "Cô ấy từng nặng khoảng 53-54 kg và giờ đã tăng lên 77 kg, vậy nên cô ấy là người thích ăn uống." Thực tế, Machado cho biết cô không nặng như Trump đã nói, nhưng không dám lên tiếng vì sợ sẽ bị ông ta tước vương miện.

Machado không bị mất vương miện, nhưng sức khỏe của cô đã bị ảnh hưởng trong một thời gian dài. Mặc dù chưa bao giờ bị chứng rối loạn ăn uống, nhưng trong những năm sau sự kiện ở phòng thể dục, cô đã phải vật lộn với cả chứng biếng ăn và chứng ăn-ói (ăn thật đã miệng sau đó móc họng nôn ra để không lên cân).

Mất tới 5 năm để Machado hoàn toàn bình phục, và còn lâu hơn thế để cô chia sẻ về những gì mình đã trải qua. Hiện giờ, cô hy vọng có thể dùng những trải nghiệm của mình để giúp những thiếu niên mới lớn biết yêu cơ thể mình.

"Dù ai nói với bạn rằng bạn không xinh đẹp, tất cả chỉ là đánh giá bề ngoài. Giá trị của bạn không nằm ở chuyện cao hay thấp, da trắng hay da đen, gầy hay béo. Giá trị của bạn là thái độ làm việc và cảm thông với những người xung quanh của bạn," cô chia sẻ.

Từ một nữ hoàng sắc đẹp, Alicia Machado đã trở thành một diễn viên thành công, góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình - và hoàn thành ước mơ thời thơ ấu. Cô cũng là một nữ doanh nhân thành công, sở hữu một dòng sản phẩm mang tên mình.

"20 năm đã qua, điều duy nhất tôi muốn nói là, tôi thực sự hạnh phúc. Tôi là một người rất thành công. Tôi có gia đình, có một cô con gái, một sự nghiệp, những ước mơ và lý tưởng," cô chia sẻ.

Gần đây, cô đã trở thành một nhà hoạt động xã hội. Hồi tháng 6, Machado cùng Dolores Huerta, biểu tượng đấu tranh vì quyền công dân ở Virginia đã tham gia với các nhóm hoạt động vì người nhập cư để khuyến khích những người gốc Latinh đăng ký và bỏ phiếu cho bà Clinton.

Ngày 19/8 vừa qua, Machado đã trở thành một công dân Mỹ và lập tức cam kết trên Instagram rằng cô sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton. Cuối tháng 8, cô đã tới Florida để hỗ trợ chiến dịch tranh cử của bà Clinton với các cử tri gốc Latinh.

Sự nổi tiếng của cô đóng vai trò lớn ở hai nhóm cử tri quan trọng trong cuộc bầu cử này, cũng là hai nhóm cực kỳ ủng hộ bà Clinton: phụ nữ và người gốc châu Mỹ Latinh. Cả hai nhóm cử tri đều đã bị ông Trump có những lời động chạm. Những người Mexico nhập cư bị ông gọi là "những kẻ hiếp dâm", còn phụ nữ thì bị coi như động vật.

Với việc Machado từng là đối tượng bị coi thường cả về chủng tộc và giới, đây sẽ là một điểm quan trọng mà bà Clinton sẽ không bỏ lỡ trong chiến dịch tranh cử của mình.

Ong Donald Trump gay soc khi goi Hoa hau Hoan vu la Alicia Machado đã trở thành công dân Mỹ và tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton.

"Là một người Mỹ Latinh, cử tri lần đầu đi bỏ phiếu, cũng như một con người được yêu mến trong cộng đồng người Latinh, Alicia đã trở thành tiếng nói vô giá trong chiến dịch của chúng tôi nhằm huy động người gốc Mỹ Latinh không bỏ phiếu cho chương trình nghị sự mù quáng của ông Trump, cũng như mang kế hoạch xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho họ của bà Clinton tới cộng đồng này," một người phát ngôn của ứng viên Clinton cho biết.

Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, giá trị của Machado đã được thể hiện rõ ràng hơn. Vào những phút cuối của cuộc tranh luận, bà Clinton đã nắm được cơ hội dồn ép đối thủ khi hỏi ông Trump có ý gì với phát biểu rằng bà "trông không giống" tổng thống.

Ông Trump đã cố né tránh câu hỏi này, và nói rằng thực tế ông đang nghi ngờ sức bền của bà. Nhưng bà Clinton không chấp nhận câu trả lời này, và đã mang câu chuyện của Machado ra lập luận.

"Ông ta cố chuyển từ chủ đề ngoại hình sang chủ đề sức bền, nhưng cần nhớ, đây là người đàn ông đã gọi phụ nữ là lợn, chó, bẩn thỉu, và nói rằng việc phụ nữ mang thai là một sự bất tiện với những người chủ lao động. Ông ta đã nói rằng phụ nữ không xứng được trả lương ngang với nam giới trừ phi họ làm việc tốt như nam giới,” bà nói.

"Một trong những điều tồi tệ nhất ông ta từng nói là về một thí sinh của một cuộc thi sắc đẹp. "Tên cô ấy là Alicia Machado và cô đã trở thành một công dân Hoa Kỳ. Bạn có thể đặt cược rằng cô ấy sẽ đi bỏ phiếu vào tháng 11 này."

Ảnh hưởng của đòn tấn công này còn kéo dài đến tận hôm sau, khi người dẫn chương trình "Fox and Friends" hỏi Trump rằng điều gì trong cuộc tranh luận khiến ông thấy bực tức nhất. Không chút do dự, Trump đã nêu tên Machado

"Cô ta đã chiến thắng, nhưng rồi lại tăng cân chóng mặt và đó chính là vấn đề. Hillary đã tìm thấy cô ta và nói như thể cô ta là Mẹ Teresa vậy, dù sự thật không phải là như thế. Nhưng tôi cũng cóc thèm quan tâm."

Tuy nhiên hiện nay không còn là năm 1996 nữa. Machado đã không còn là một cô gái, mà là một phụ nữ 39 tuổi đã trưởng thành. Và nếu trước kia, việc chế nhạo thân hình của người khác có thể giúp tạo tiếng vang cho ngành kinh doanh cuộc thi sắc đẹp còn non trẻ của Trump, thì nay có thể thấy rõ rằng nó không mang tới lợi ích cho chiến dịch tranh cử của ông./.
Chu Hương (Vietnam+)