Ong Donald Trump khang dinh tien trinh chuyen giao thuan loi hinh anh 1Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP/TTXVN)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khẳng định tiến trình tiếp quản Nhà Trắng đang diễn ra suôn sẻ, trong bối cảnh xuất hiện nhiều tranh cãi và phản đối xung quanh quyết định bổ nhiệm nội các của ông.

Tuyên bố trên mạng xã hội Twitter ngày 16/11, tỷ phú bất động sản nhấn mạnh công tác bổ nhiệm thành phần nội các đang diễn ra "rất có tổ chức" và cho hay ông là người duy nhất biết các ứng cử viên cuối cùng. Ông Trump bác bỏ các thông tin trước đó của tờ New York Times về tình trạng "hỗn loạn và tranh chấp nội bộ" trong tiến trình chuyển giao quyền lực và chỉ trích công tác đưa tin của báo này.

Phát biểu với báo giới, bà Kellyanne Conway, từng quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, chia sẻ nhận định trên khi khẳng định công tác chuyển giao đang diễn tiến thuận lợi. Bà nhấn mạnh việc xây dựng bộ máy chính phủ liên bang là "một trách nhiệm lớn."

Công tác bổ nhiệm nội các của Tổng thống đắc cử Trump vấp phải nhiều phản ứng gay gắt sau quyết định lựa chọn ông Stephen Bannon, một nhân vật bảo thủ, cho vị trí Cố vấn Cấp cao và chiến lược. Đã có ít nhất 169 nghị sỹ Dân chủ tại Hạ viện đồng ký tên vào một bức thư đề nghị ông Trump thay đổi quyết định này, cho rằng việc chọn ông Bannon "ảnh hưởng trực tiếp tới nỗ lực đoàn kết đất nước." Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, người từng là đối thủ của bà Hillary Clinton trong việc giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh chức tổng thống, cho biết quyết định trên là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Trong khi đó, nhiều quan chức an ninh đương nhiệm và đã nghỉ hưu của Mỹ nhận định đội ngũ của ông Trump vẫn chưa đưa ra đề cử nào cho vị trí phụ trách chính sách an ninh mạng, một thiếu sót có thể làm suy yếu nước Mỹ trước các mối đe dọa hiện nay và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhân lực chính phủ trong lĩnh vực này.

Hai cái tên sáng giá nhất hiện nay là cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng Michael Flynn và Trung tướng đã nghỉ hưu Ronald Burgess. Theo tài liệu từ đội ngũ của ông Trump, đây là hai nhân vật sẽ tập trung vào vấn đề an ninh và tình báo. Tuy nhiên, cả ông Flynn và Burgess đều không phải chuyên gia về an ninh mạng.

Ông James Norton, cựu quan chức thuộc Chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush và là người sáng lập nên đội an ninh mạng đầu tiên của Bộ Nội vụ, cho hay đội ngũ của ông Trump có thể chưa vội vàng và sẽ để mắt nhiệm vụ này tới sau khi hoàn thiện các vị trí chủ chốt cấp cao.

Chức vụ Bộ trưởng Tài chính vẫn là một vị trí gây nhiều đồn đoán. Hãng tin Fox Business Network ngày 16/11 cho rằng ông Trump đang nhắm tới Giám đốc điều hành JPMorgan Chase&Co Jamie Dimon. Theo bà Maria Bartiromo, một phát thanh viên của Fox, ông Dimon "sẽ nhận nhiệm vụ này." Tuy nhiên, một nguồn tin khác của Fox cho hay Giám đốc JPMorgan Chase không chạy đua vào vị trí này. Các nguồn tin nội bộ trong đội ngũ của ông Trump cũng mang lại các thông tin trái chiều. Bản thân ông Dimon đã nhiều lần trả lời trước báo giới rằng ông không có tham vọng chính trị./.
(TTXVN/Vietnam+)