Ông Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Prescott Valley, Arizona ngày 4/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, Thống đốc bang Indiana Mike Pence cho biết tỷ phú Donald Trump đã rút lại ý định tuyệt đối cấm người Hồi giáo vào Mỹ.

Đây là sự chuyển hướng của một trong những đề xuất khiêu khích nhất từ ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa.

Hồi tháng 12/2015, ông Trump đã kêu gọi "cấm cửa hoàn toàn không cho người Hồi giáo vào Mỹ" sau vụ thảm sát hàng loạt ở San Bernardino, bang California, do một cặp vợ chồng được truyền cảm hứng từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

Những người chỉ trích nói đề xuất của ông Trump mang tính phân biệt đối xử và có thể vi phạm quy định bảo đảm tự do tôn giáo trong Hiến pháp Mỹ, trong khi Đảng Dân chủ đã lên án ông là người mù quáng.

Những tháng gần đây, ông Trump tuyên bố sẽ tạm ngừng nhập cư với những ai xuất xứ từ các nước có thành phần hiếu chiến Hồi giáo hoạt động, nhưng không nói rõ liệu đây là một sự mở rộng hay thu hẹp quan điểm chính sách ban đầu của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông Pence cho biết nếu đắc cử vào tháng 11 tới, ông Trump sẽ tạm ngừng nhập cư những người đến từ "các nước bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa khủng bố."

Trước đó, ông Pence từng phản đối lệnh cấm người Hồi giáo. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của kênh truyền hình CNN về việc tại sao ông không phản đối nữa, ông đáp: “Vì đó không phải là quan điểm của ông Donald Trump vào lúc này”./.