Ong Donald Trump se Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính trường Mỹ tiếp tục chứng kiến những ngày sôi động với cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai dự kiến diễn ra vào ngày 9/10 tới theo giờ Mỹ (tức sáng 10/10 theo giờ Việt Nam) giữa ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ của đảng Cộng hòa Donald Trump.

Sau khi có màn trình diễn khá nhạt nhòa và để đối thủ áp đảo trong cuộc tranh luận đầu tiên, sức ép đang dồn lên vai tỷ phú Trump.

Cử tri Cộng hòa đang hy vọng ông Trump sẽ có màn phản công ấn tượng trong lần "thượng đài" thứ hai.

Khác với cuộc tranh luận đầu tiên, màn đối mặt này được tiến hành dưới hình thức tiếp xúc cử tri với các chủ đề thảo luận mở.

Khán giả tham dự cuộc tranh luận, hầu hết là các cử tri còn do dự chưa quyết định bỏ phiếu cho ai, sẽ được phép đặt câu hỏi và mỗi ứng cử viên có 2 phút để trả lời.

Sau khi “hạ đo ván” đối thủ trong màn “so găng” đầu tiên, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton được đánh giá là có lợi thế hơn.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất đều cho thấy bà đang có nhiều cơ hội giành chiến thắng hơn so với ông Trump trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới.

Theo kết quả thăm dò chung do Reuters/Ipsos thực hiện ngày 6/10, bà Clinton nhận được 42% ý kiến ủng hộ so với 36% của tỷ phú Trump.

Cuộc thăm dò của CNN/ORC cũng cho thấy bà dẫn trước đối thủ với tỷ lệ 51%-45%.

Chuẩn bị cho cuộc tranh luận này, bà Clinton có những "quân bài" nặng ký: cáo buộc ông Trump vi phạm luật pháp do một công ty thuộc quyền sở hữu của tỷ phú này lén lút đầu tư tại Cuba hồi năm 1998 bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ đối với “đảo quốc tự do,” đồng thời chỉ trích đối thủ lách luật để không đóng thuế liên bang trong nhiều năm.

Bà cũng đang nhận được sự hậu thuẫn lớn trong nội bộ đảng Dân chủ. Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama một lần nữa khẳng định ông Trump không thích hợp làm người đứng đầu nước Mỹ do thiếu kinh nghiệm và thường xuyên có những hành động gây tranh cãi.

Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama cũng đăng đàn với tuyên bố như “xát muối vào lòng” đại diện của đảng Cộng hòa khi nói rằng “bầu cử tổng thống Mỹ không phải là một chương trình truyền hình thực tế và Nhà Trắng cần một người trưởng thành, chứ không phải một doanh nhân với những phát ngôn gây sốc.”

Ở bên kia chiến tuyến, tỷ phú Trump bước vào cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai với áp lực nặng nề.

Ba tháng kể từ ngày kết thúc chiến dịch bầu cử sơ bộ, dường như ông vẫn chưa tập hợp được sự đoàn kết trong nội bộ đảng Cộng hòa và điều đó đang khiến ông “cô đơn” trên đường đua vào Nhà Trắng.

Hơn 30 cựu nghị sỹ Cộng hòa đã ký một lá thư ngỏ chính thức tuyên bố phản đối ông Trump đại diện cho đảng này và để ngỏ khả năng bỏ phiếu cho bà Clinton.

Ngoài ra, việc cuộc tranh luận diễn ra theo thể thức gặp gỡ cử tri cũng là một thách thức mới đối với tỷ phú bất động sản này, người vốn chỉ quen với ánh sáng đèn truyền hình mà lại thiếu kinh nghiệm trong các cuộc “khẩu chiến” mang đậm chất chính trị.

Theo giới phân tích, ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Trump là tránh để bị cuốn vào “lối chơi” của đối phương như trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Nếu không muốn lần thứ hai “nếm trái đắng,” ông Trump cần phải kiềm chế hơn, hạn chế công kích đối phương và tránh những cử chỉ thừa thãi trong cuộc tranh luận.

Quan trọng nhất, đại diện của đảng Cộng hòa cần phải có một màn thể hiện ấn tượng với những lập luận sắc sảo, quyết đoán và sự am hiểu đường lối đối nội, đối ngoại của một tổng thống Mỹ tương lai.

Hầu hết các thống kê trước khi diễn ra cuộc tranh luận thứ hai đều cho thấy ưu thế nghiêng về phía ứng cử viên Clinton.

Theo số liệu của trang mạng Realclearpolitics, 2/3 số bang đã thể hiện rõ xu thế bỏ phiếu cho ứng cử viên nào và “người thắng, kẻ thua” trong cuộc bầu cử năm nay sẽ được quyết định bởi 147 phiếu đại cử tri tại 11 “bang chiến địa.”

Kết quả thăm dò cho thấy bà Clinton hiện có trong tay 226 phiếu đại cử tri, so với 165 phiếu đại cử tri của ông Trump, và bà chỉ cần giành thêm 44 phiếu đại cử tri nữa là có đủ 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri để trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã chứng kiến không ít bất ngờ, và cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai cũng là một cơ hội để ông Trump ra đòn phản công, thuyết phục các cử tri dao động và đưa cuộc đua trở về thế cân bằng trước khi diễn ra “màn so găng” cuối cùng vào ngày 19/10 tới ở Las Vegas./.
(TTXVN/Vietnam+)